Instagram

'I Modi' หนังสือโป๊ฉบับแรกของโลก?

หนังสือ 'อี โมดี' (I Modi) ซึ่งแปลว่า วิถีต่าง ๆ หรือ ท่าต่าง ๆ คือหนังสือ 'โป๊' รุ่นแรก ๆ ที่ได้รับการพิมพ์อย่างแพร่หลาย เรื่องเริ่มต้นราวค.ศ. 1524 เมื่อ จูลิโอ โรมาโน (Giulio Romano, ปี 1499–1546) จิตรกรชาวอิตาเลียนและศิษย์เอกของราฟาเอล กำลังเขียนภาพตกแต่ง พาลัซโซ เดล เท (Palazzo del Te) วังฤดูร้อนของเฟเดริโกที่ 2 แห่งตระกูลกอนซากา ดยุกแห่งแมนชัว (Federico II Gonzaga, Duke of Mantua) เขาได้เขียนภาพโป๊จำนวนหนึ่งไว้เป็นสมบัติส่วนตัวของดยุก ซึ่งสมัยนั้นผู้มีอันจะกินเท่านั้นที่สามารถซื้อหาภาพโป๊สำหรับเชยชมอย่างเสรีในบ้านของตน

มาร์คันโทนิโอ ไรมอนดี (Marcantonio Raimondi, ปี 1480–1534) ช่างแกะลายชาวอิตาเลียน เดินทางไปยังพาลัซโซ เดล เท และเห็นภาพเหล่านี้เข้า จึงเกิดแรงบันดาลใจแกะลาย (Engraving) ภาพกระบวนท่าร่วมเพศ 16 ท่า และรวมพิมพ์เป็นเล่มด้วยแท่นพิมพ์ในกรุงโรม และตั้งชื่อหนังสือว่า 'อี โมดี' ในปี 1524 หนังสือเล่มนี้ทำให้สันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 7 (Pope Clement VII, ดำรงตำแหน่ง 1523–1534) สั่งแบนและเผาทำลายหนังสืออี โมดีทั้งหมดที่หาได้ และจำคุกไรมอนดี

อย่างไรก็ตาม พิเอโทร อเรทิโน (Pietro Aretino) นักเขียนและกวีชาวอิตาเลียน เกิดชื่นชอบหนังสือรวมภาพของไรมอนดี เขาถึงขั้นช่วยไรมอนดีให้พ้นคุก และติดต่อโรมาโนเพื่อขอแต่งร้อยกรอง 'ซอนเน็ต' (Sonnet) คู่กับภาพกระบวนท่าทั้ง 16 ท่า และตีพิมพ์หนังสืออี โมดี ฉบับที่ 2 ในปี 1526 ท่าร่วมเพศทั้ง 16 แบบมีตัวละครจากเทพปกรณัมกรีก โรมัน และบุคคลในประวัติศาสตร์ เช่น ตัวเซเทอร์กับพรายนิมฟ์ เทพมารส์กับเทพีวีนัส หรือมาร์ก แอนโทนีกับคลีโอพัตรา ร่วมกันแสดงท่าต่าง ๆ เช่น นอนตะแคง ท่าสุนัข ท่ามิชชันนารี และมีร้องกรอง 'โซเน็ตตี ลุสโซริโอซี' (Sonetti Lussuriosi) หรือซอนเน็ตแห่งตัณหา ประกอบเนื้อหาและภาพ เช่น "เปิดขาอ่อนของเธอ ให้ฉันได้จ้อง ... อันสวยงามของเธอ" ("Open your thighs, so I can look straight at your beautiful…") หรือ "ทั้ง...และบั้นท้ายของเธอ ...ของฉันจะทำให้ฉันมีความสุข และทำให้เธอมีความสุขสุดยอด" (both in your ... and your behind, my ... will make me happy, and you happy and blissful)

แม้อี โมดี ฉบับที่ 2 จะถูกสันตะปาปาสั่งแบนและเผาทำลายทั้งหมด แต่สำเนาหนังสือฉบับที่สองบางเล่มหลงเหลือจนถึงปัจจุบัน (รวมถึงชิ้นส่วนสำเนาฉบับที่ 1) ขณะที่อเรทิโนและไรมอนดีได้หนีจากโรมไปยังเวนิส ซึ่งเปิดกว้างเรื่องเพศมากกว่า และรอดพ้นเงื้อมือของศาสนจักร กล่าวได้ว่า พวกเขาคือ 'ผู้เผยแพร่สื่อลามก' (Pornographer) รุ่นแรก ๆ ในประวัติศาสตร์.


อ้างอิง
https://www.wired.com/story/brief-history-porn-internet/
https://historycollection.com/i-modi-the-sixteen.../

เครดิตภาพ
https://www.britishmuseum.org/collec.../object/P_Ii-16-6-1-9

Comments

Latest Article