Infographics

5 เหตุผลทำไมหลายคนถึงเข้าร่วม 'สงครามครูเสด'

5 เหตุผลทำไมหลายคนถึงเข้าร่วม 'สงครามครูเสด'


สงครามครูเสดคือหนึ่งในความสำเร็จของการรวบรวมประชาชนทุกหมู่เหล่าในยุโรป ไม่ว่าจะมาจากไหนหรือชนชั้นใดต่างขานรับต่อสงครามศาสนาครั้งนี้อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

แม้สงครามครั้งนี้จะขึ้นชื่อฉาวโฉ่ ในฐานะสงครามศาสนาที่ถูกปลุกเร้าด้วยศรัทธาหรืองมงาย แต่นั่นไม่ใช่เพียงเหตุผลเดียวที่ทำให้ผู้คนต่างออกเดินไปยังแผ่นดินที่ตนไม่เคยเห็นมาก่อน ต่างชนชั้นต่างก็มีจุดมุ่งหมายในการร่วมสงครามที่ต่างไป.


1.เข้าสู่สนามรบด้วยศรัทธาแรงกล้า

เมื่อชาวเซลจุคเติร์ก (Seljuk Turks) เข้าครองดินแดนศักดิ์สิทธิ์ พวกเขาเริ่มออกมาตรการให้ผู้แสวงบุญจ่ายเงินค่าคุ้มครองเพื่อเข้าไปเยรูซาเลม ผู้แสวงบุญและนักพรตจำนวนมากที่เคยเดินทางเข้าออกได้สบายต่างถูกกันไม่ให้เข้าเพราะไม่มีเงินมากพอหรือโดนรีดไถเงิน ในบางโอกาสก็ถูกปล้นสะดมจนเจ็บตัวไปตามๆ กัน

เมื่อกลับมายังยุโรป พวกเขาจึงป่าวประกาศให้ผู้คนฟังว่า ชาวเติร์กได้หยามแผ่นดินที่พระเยซูเคยใช้ชีวิตอยู่และทำร้ายผู้แสวงบุญคนใดก็ตามที่เฉียดกรายเข้าไปในแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ เพียงแค่คำพูดปลุกระดมนี้ก็ทำให้ผู้คนใจศรัทธาต่างเลือดพล่านพร้อมจะจับอาวุธเดินทางไกลไป ‘ปลดปล่อย’ แดนศักดิ์สิทธิ์แล้ว และยังเป็นโอกาสไปทัวร์แสวงบุญ ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งอีกด้วย.


2.หวังชำระล้างความผิดบาป

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้คนจะใช้ชีวิตโดยปราศจากบาป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าชนชั้นนักรบอย่างอัศวินหรือกลุ่มขุนนางที่ต้องรบราฆ่าฟันเป็นชีวิตจิตใจ พระสันตะปาปาเออร์บันที่ 2 (Urban II) ยังประกาศว่าใครก็ตามที่ไปร่วมภารกิจกอบกู้ดินแดนศักดิ์สิทธิ์จะได้รับการอภัยโทษจากบาปที่เคยทำมาทั้งหมด ส่วนคนที่ตายในสงครามจะได้รับรางวัลตอบแทนในแดนสวรรค์ ยิ่งเวลาผ่านไป คำสัญญาต่างๆ ก็เพิ่มมากขึ้น นักรบที่ก่ออาชญากรรมก็ได้รับสัญญาว่าจะถูกพิจารณาคดีอีกครั้งในแดนศักดิ์สิทธิ์.


3.หนีชีวิตที่ยากจน

ในระบอบฟิวดัล (Feudalism) กลุ่ม ‘เซิร์ฟ’ (Serfs) หรือไพร่ชาวนาติดที่ดินไม่ได้มีอิสระในการโยกย้ายไปไหนมาไหนได้ตามต้องการ พวกเขาต้องขึ้นกับขุนนางท้องถิ่น ต้องจ่ายภาษี หรือผลิตผลให้ขุนนางเป็นประจำ เมื่อขุนนางเกณฑ์ไพร่พลก็ต้องออกไปรบตามคำสั่ง จะมีอะไรที่ชักชวนผู้คนที่ไม่มีอะไรจะเสียไปเข้าร่วมสงครามได้มากกว่าโอกาสเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกล่ะ

เมื่อพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 2 ประกาศว่าไพร่ราษฎร์ทุกคนที่เดินทางไปเข้าร่วมกับสงครามจะได้รับอิสระจากเจ้าขุนมูลนายในบ้านเกิด พวกเขาจึงรีบเก็บข้าวของ บ้างก็ขายทรัพย์สินเพื่อออกเดินทางไปดินแดนศักดิ์สิทธิ์ทันที เมื่อพวกครูเสดได้รับชัยชนะ อดีตไพร่ติดที่ดินหลายคนก็กลายเป็นอิสรชนกันและหันไปประกอบอาชีพอื่นๆ จนถึงขั้นไต่เต้าเป็นอัศวินกัน แต่ยังมีไพร่อีกจำนวนมากที่กลายไปเป็นไพร่ของขุนนางใหม่ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์แทน.


4.ยอมตายเพื่อชื่อเสียงเงินทอง

แม้ขุนนางจำนวนจะมีที่ดินอยู่ในครอบครอง แต่สงครามครั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้พวกเขาได้หาช่องทางทำเงินเพิ่มก่อนจะกลับมายังบ้านเกิด แม้การเดินทางไปร่วมสงครามจะต้องลงทุนมากกว่ารายรับต่อปีของขุนนางราว 5 เท่า แต่สิ่งที่ล่อตาล่อใจขุนนางเหล่านี้คือดินแดนตะวันออกอันร่ำรวย สังคมเมืองที่เจริญ ทั้งยังเป็นเส้นทางค้าขายสำคัญที่เชื่อมระหว่างยุโรป เอเชีย และแอฟริกา

ขุนนางเหล่านี้จึงขายทรัพย์สินบางส่วนเพื่อเป็นต้นทุนไปทำสงครามต่างแดน ผลคือขุนนางหลายคนปกครองดินแดนทั้งในบ้านเกิดและในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ไปพร้อมๆ กันจนมีรายได้ทวีคูณ แม้บางคนจะได้รับผลตอบแทนเพียงน้อยจากสงคราม แต่ชื่อเสียงและเกียรติยศที่ได้รับจากการไปร่วมสงครามศักดิ์สิทธิ์ก็ทำให้พวกเขามีคอนเนคชั่นและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น.


5.รางวัลแห่งชัยชนะคือที่ดิน

ตามธรรมเนียมสืบต่อมรดกยุคกลาง บุตรชายคนโตสุดของขุนนางจะได้รับสิทธิ์ในมรดกที่ดินและทรัพย์สินก่อน (Primogeniture) ส่วนบุตรชายคนถัดๆ มาก็ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากรอพี่คนโตตายก่อนจะมีทายาท ยอมทนกับสถานะไม่มีที่ดิน หรือไม่ก็ออกบวชกับเข้าอารามหันหน้าเข้าทางธรรมแทน

แต่สงครามครูเสดได้เปิดโอกาสใหม่ให้แก่ขุนนางหลุดมรดกเหล่านี้ หากไปร่วมสงครามจนได้รับชัยชนะ พวกเขาจะได้ครองครองที่ดินผืนใหม่ในแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์โดยไม่ต้องมารอพี่คนโตตายอีกต่อไป เพราะเหตุนี้เองจึงมีขุนนางหรืออัศวินไร้ที่ดินจำนวนมากกระตือรือร้นไปเข้าร่วม.


เรื่อง อันโตนิโอ โฉมชา
ภาพประกอบ ชุติมณฑน์ ปทาน

อ้างอิง

หนังสือเรื่อง 'ครูเสด มหาสงครามแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์' เขียนโดย ภาสพันธ์ ปานสีดา
https://dcc.newberry.org/.../the-crusades-motivations...
https://www.bbc.co.uk/bitesize/guides/zjbj6sg/revision/3
https://erenow.net/postclassical/crusades/663.php


 

Comments

Latest Article