Infographics

9 วิธีทรมานนักโทษ นรกบนดินเขมรแดง

Quick Facts

ประวัติศาสตร์กัมพูชาในสมัยเขมรแดง (Khmer Rouge) ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รัฐบาลเขมรแดงนำโดย ‘พล พต’ (Pol Pot) เข้ากุมอำนาจสูงสุดระหว่างปี 1975-1979 จุดหมายของกลุ่มเขมรแดงคือการสร้างสังคมใหม่ในกัมพูชาและล้างบางคนกลุ่มอื่นให้เหลือแต่ชาวเขมรบริสุทธิ์ทั้งทางสายเลือดและแนวคิด
ในเวลาเพียง 4 ปี ภายใต้การปกครองของเขมรแดง มีประชากรกัมพูชาราว 2 ล้านคนหรือ 1 ใน 4 ถูกพรากชีวิตไปในคุกหฤโหดอย่าง 'ตวลสเล็ง' อันอื้อฉาว และ 'ทุ่งสังหาร' (Killing Fields) ตามเขตชนบท หรือไม่ก็เผชิญกับความอดอยากและโรคภัยไข้เจ็บที่ตามมา ไม่ว่าจะชาวเขมรชนชั้นกลาง ชาวเมืองใหญ่ หรือชาวบ้านที่ถูกกล่าวหาว่าไม่จงรักภักดี ชนกลุ่มน้อยในประเทศอย่างชาวเวียดนาม ชาวจีน ชาวมุสลิม และชาวไทย ต่างถูกกวาดล้างอย่างโหดเหี้ยมด้วยเช่นกัน แม้ว่าพวกเขาจะอาศัยในกัมพูชามาหลายชั่วรุ่นก็ตาม

มีคำกล่าวว่า ชาวกัมพูชาทุกคนที่เคยใช้ชีวิตภายใต้การปกครองของเขมรแดงล้วนแต่มีสมาชิกในครอบครัวอย่างน้อยหนึ่งคนที่เสียชีวิตหรือหายสาบสูญไป

ดินแดนกัมพูชาในขณะนั้นไม่ต่างจาก ‘นรกบนดิน’

ต่อไปนี้คือวิธีการทรมานและสังหารผู้คน จากปากคำพยานนับไม่ถ้วนที่รอดชีวิตผ่านยุคสมัยแห่งความน่ากลัวมาได้ พร้อมกับบาดแผลที่ฝังอยู่ในกายและใจ แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานหลายสิบปี.


1.ประหารหลอกเพื่อข่มขวัญ

นักวิชาการชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งที่ถูกจองจำในคุกตวลสเล็งโดยเขมรแดงเล่าประสบการณ์ส่วนตัวไว้ว่า พวกทหารนำตัวเขาออกไปยังลานประหาร พันผ้าปิดตารอเวลาให้เพชฌฆาตลงมือ แต่เมื่อได้รับคำสั่งให้ยิง สิ่งที่เขาได้ยินกลับเป็นเสียงไกปืนที่ไม่มีกระสุน พร้อมเสียงหัวเราะอย่างครื้นเครง จากนั้นพวกทหารจึงนำตัวเขากลับไปห้องขังตามเดิม

นี่เป็นหลักฐานว่าพวกเขมรแดงไม่เพียงแต่ทรมาณร่างกายของนักโทษเท่านั้น แต่ยังมีการปั่นประสาทให้นักโทษขวัญเสียอยู่ตลอดเวลา


2.ยืดแขนขา ปล่อยให้ตะขาบกัด

ในคุกของเขมรแดงมีบ่อน้ำสำหรับทรมานนักโทษโดยเฉพาะ พวกผู้คุมจะจับนักโทษมัดข้อมือรอบขอบบ่อ แล้วปล่อยให้นักโทษจมน้ำตรงกลางชั่วครู่ จากนั้นจะนำตัวนักโทษไปตรึงแขนขาด้วยเชือกแล้วปล่อยให้ห้อยลงมาจากเพดานข้ามวัน โดยมือของนักโทษจะถูกมัดแน่นเพื่อไม่ให้ฆ่าตัวตายได้

พวกผู้คุมยังจับตะขาบพิษมาให้กัดตรงหัวนมของนักโทษที่ไวต่อความรู้สึกเป็นพิเศษ นักโทษที่ทนไม่ไหวมักยอมพูดสิ่งที่ผู้คุมอยากได้ยินไปก่อนเพื่อให้พ้นทุกข์ แม้ตนเองจะไม่ได้ทำก็ตาม.


3.ถอดเล็บ ช็อตไฟฟ้า ตีด้วยกระบองลวดหนาม

ผู้รอดชีวิตชื่อ ‘ชุม เม’ (Chum Mey) เล่าถึงประสบการณ์ในคุกตวลเสล็งว่า พวกทหารยามนำตัวเขาไปทรมานสารพัดวิธีเป็นเวลา 12 วันติดต่อกัน เพื่อให้สารภาพว่าทำงานให้กับต่างชาติ ทั้งที่เขาไม่ได้ทำ

พวกผู้คุมเริ่มต้นด้วยการใช้คีมถอดเล็บจนหลุดเพื่อรีดเค้นคำสารภาพ จากนั้นจับมัดมือแล้วเฆี่ยนตีด้วยท่อนไม้พันลวดหนามจนหลังเป็นแผลเหวอะหวะ พวกยามยังนำเกลือมาทาแผลให้ยิ่งเจ็บปวดมากขึ้น แต่มันยังไม่พอแค่นั้น ทหารยามยังนำสายไฟมาหยอดหูของเขาแล้วปล่อยกระแสไฟเข้าไป จนชุม เมต้องยอมรับสารภาพทุกอย่าง ทั้งที่เขาไม่รู้เรื่องอะไรแม้แต่น้อย ตั้งแต่นั้นมา หูข้างนั้นก็หนวกไปตลอดชีวิต.


4.ยิงให้ตายช้าๆ

ชาวบ้านที่ทำงานในนารวมตามชนบทต่างมีชะตากรรมไม่แน่นอน หากพวกทหารสงสัยว่าใครไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่ง ก็มักจะนำชาวบ้านไปสังหารหมู่ราวผักปลาทันที โดยชาวบ้านกลุ่มใดไม่ทำตามคำสั่ง ถูกสงสัยว่าไม่จงรักภักดี ขี้เกียจ หรืออ่อนแอ มักจะถูกนำไปยิงทิ้งอย่างไม่ไยดี ทหารเขมรแดงมักจะรวบตัวนักโทษขึ้นรถบรรทุกเป็นกลุ่มแล้วขับเข้าไปในป่าเพื่อยิงทิ้ง

หลายครั้งพวกทหารยังทรมานนักโทษด้วยการไม่ยิงตรงจุดตาย พยานเล่าว่า มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งถูกกล่าวหาว่าไม่ยอมช่วยงาน เพราะออกไปหาของป่ากิน แต่ทหารกลับยิงตามแขนขานักโทษให้ทรมานอยู่นานก่อนจะลั่นกระสุนปลิดชีพในที่สุด ภายหลังพวกเขมรแดงมองว่าการประหารชีวิตเช่นนี้สิ้นเปลืองกระสุน จึงหันไปใช้วิธีอื่นสังหารนักโทษแทน


5.บังคับให้ชาวมุสลิมกินเนื้อหมู

ชนกลุ่มน้อยชาวจาม (Cham) อาศัยในกัมพูชามาหลายชั่วรุ่น ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เมื่อพวกเขมรเข้ามาปกครอง นโยบายกวาดล้างศาสนาก็เริ่มบังคับใช้ ชาวกัมพูชาที่เป็นมุสลิมมักถูกทหารเขมรแดงบังคับให้กินเนื้อหมู หากใครไม่ยอมกินจะถูกนำตัวไปฆ่าทิ้งทันที


6.ฟันด้วยจอบเพื่อประหยัดกระสุน

ในพิพิธภัณฑ์และการค้นพบทางโบราณคดีที่เจิงเอก (Choeung Ek) ใกล้พนมเปญ พบหลักฐานว่า พวกเขมรแดงนำอุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเคียว ไม้หน้าสาม ท่อนไม้ จอบ เสียม มีด หรือกระบอง มาใช้สังหารผู้คนเพื่อประหยัดกระสุนปืน

ผู้รอดชีวิตรายหนึ่งเล่าว่า เขาและครอบครัวถูกนำตัวไปขุดหลุมขนาดใหญ่ จากนั้นทหารเขมรแดงก็สั่งให้ทุกคนคุกเข่า แล้วเริ่มใช้จอบที่คมกริบฟาดเข้าที่ศีรษะทีละคนจนร่วงลงไปในหลุมทั้งหมด แม้เขาจะได้สติขึ้นภายหลังและหนีออกจากหลุมได้ แต่ทั้งพ่อแม่และพี่น้องต่างเสียชีวิตหมดแล้ว


7.โยนให้จระเข้กิน

ในเมืองเสียมเรียบ (Seam Reap) มีฟาร์มจระเข้แห่งหนึ่งที่เคยเป็นแหล่งพักผ่อนในวันหยุดของผู้คน แต่เมื่อเขมรแดงเข้ามาควบคุม สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวก็กลายเป็นโรงเชือดมนุษย์ไปอย่างน่าสลดใจ พวกเขมรแดงเพาะเลี้ยงจระเข้และมักจับนักโทษโยนลงบ่อให้สัตว์เลื้อยคลานยักษ์กินกันอย่างสนุกสนาน พยานรายหนึ่งเล่าว่าเขาเคยเห็นหญิงเคราะห์ร้ายผู้หนึ่งถูกจับมัดมือไพร่หลังแล้วโยนลงบ่อให้จระเข้มารุมฉีกร่างอย่างน่าเวทนา


8.ทุบตีเด็กน้อย

พยานหลายรายได้เล่าและบรรยายตรงกันว่า เด็กทารกที่ทำให้ทหารรู้สึกรำคาญจะถูกจับไปฟาดกับต้นไม้หรือก้อนหินจนตาย เด็กอีกหลายคนถูกโยนลงหลุมแล้วฝังทั้งเป็นพร้อมกับคนอื่นๆ บ้างก็รายงานว่าเด็กถูกโยนแล้วเสียบด้วยดาบปลายปืน เด็กที่โตขึ้นมาหน่อยอาจถูกจับตัดหัวด้วยเครื่องประหารที่คล้ายคลึงกับเรื่องเปาบุ้นจิ้นหากพวกเขมรแดงจับได้ว่าพยายามหนี


9.ฝังทั้งเป็น

พวกทหารเขมรแดงมีอีกวิธีฆ่าเหยื่อให้ตายอย่างช้าๆ และไม่เปลืองกระสุน นั่นคือการฝังหมู่ทั้งเป็น โดยทหารจะนำเหยื่อที่ถูกกล่าวหามารวมกลุ่มกัน จากนั้นก็สั่งให้พวกเขาขุดหลุมลึกแล้วกระโดดลงไปนอนกองกันก้นหลุม แล้วทหารก็จะกลบฝังชาวบ้านทั้งเป็นท่ามกลางเสียงกรีดร้อง

อีกวิธีที่ทหารเขมรแดงชอบใช้คือการขุดหลุมลึกถึงคอเหยื่อ แล้วฝังตัวนักโทษลงไปให้โผล่มาแต่หัวเพื่อปล่อยให้พวกเขาต้องตายอย่างช้าๆ ท่ามกลางอากาศอันร้อนระอุ โดยเหยื่อจะต้องทนทุกข์อยู่หลายวันจนกระทั่งขาดน้ำหรือขาดอาหารตายในที่สุด


วันนี้ (26 มิ.ย.) ถูกกำหนดให้เป็น'วันช่วยเหลือเหยื่อจากการทรมานสากล' (International Day in Support of Victims of Torture) หรือ 'วันต่อต้านการทรมานสากล'

Gypzy World ขอแสดงความไว้อาลัยแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกคนในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เขมรแดง

หมายเหตุ - บทความชิ้นนี้จัดทำขึ้นเพื่อตีแผ่ความโหดร้ายที่มนุษย์กระทำต่อมนุษย์ด้วยกัน ผ่านเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ เพื่อย้ำเตือนและเป็นอุทาหรณ์แก่ผู้อ่านว่า การทรมาน สงคราม และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไม่ควรเกิดขึ้นอีก.

ภาพประกอบ : เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข

อ้างอิง
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6474568/
https://english.cambodiadaily.com/…/research-uncovers-regi…/
https://www.voacambodia.com/a/survivor-describ…/2624729.html
https://khmerrougeincambodia.weebly.com/vann-naths-painting…
https://archive.nytimes.com/…/bo…/first/p/pran-cambodia.html
http://factsanddetails.com/…/Cambod…/sub5_2b/entry-2860.html
https://forkandfoot.com/cambodia-day-11-tuol-sleng-and-the…/
https://www.bbc.com/news/magazine-33096971
https://allthatsinteresting.com/cambodian-genocide
https://www.hindustantimes.com/…/story-wzrs1n1bcRvpP8DV63yT…
http://www.cambodiatribunal.org/…/interrogator-details-met…/

Comments

Latest Article