News

ปิดฉากชีวิต 'สหายดุจ' เพชฌฆาตจอมโหดแห่งคุกตวลสเล็ง

Quick Facts

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายกัง เก็ก เอียว (Kang Kek Iew) หรือ 'สหายดุจ' อาชญากรสงครามและอดีตผู้คุมเรือนจำตวลสเล็ง (Tuol Sleng) ในยุคเขมรแดงได้เสียชีวิตลงด้วยอายุ 77 ปี หลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจขณะถูกคุมขังที่เรือนจำจังหวัดกันดาล จนถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลมิตรภาพกัมพูชา-โซเวียต ที่กรุงพนมเปญ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา
ย้อนกลับไปช่วงปี ค.ศ. 1975-1979 ยุคเขมรแดงเรืองอำนาจ นายกัง เก็ก เอียว ดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยสันติบาล (Santebal) ของรัฐบาลเขมรแดง เขายังเป็นผู้คุมคุกตวลสเล็ง มีส่วนรู้เห็นกับการทรมานและความตายของผู้คนกว่า 16,000 คนในเรือนจำนรกแห่งนี้ จนได้ฉายาว่า ‘เพชฌฆาตแห่งคุกตวลสเล็ง’

ที่คุกตวลสเล็ง นักโทษส่วนใหญ่คือกลุ่มปัญญาชน คนเชื้อสายเวียดนาม จีน ชาวจาม ชาวเมือง ผู้ถูกสงสัยว่าต่อต้านเขมรแดง หรือสงสัยว่าเป็นสายให้ CIA เป็นสายให้เวียดนาม หรือแม้แต่ KGB นักโทษถูกทรมานสารพัดวิธีจนกว่าจะสารภาพ หากสารภาพแล้วก็จะถูกสำเร็จโทษเร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวียดนามยกทัพเข้ามาขับไล่เขมรแดงออกไปในปี 1979 สหายดุจและพลพรรคเขมรแดงอีกหลายคนได้ลี้ภัยเข้ามาในประเทศไทยระยะหนึ่ง สถานการณ์วุ่นวายทำให้เขาต้องย้ายกลับไปกลับมาหลายรอบ จากนั้นจึงกลับไปกัมพูชาอย่างถาวรในปี 1998 ก่อนจะถูกนักข่าวชาวไอร์แลนด์ นิค ดันล็อป (Nick Dunlop) ตามตัวจนเจอและเขียนหนังสือชื่อ The Lost Executioner: A Story of the Khmer Rouge (หนังสือฉบับภาษาไทยชื่อ 'เพชฌฆาตตวลสเล็ง' แปลโดยกรกฏ พัลลภรักษา สำนักพิมพ์ยิปซี) สุดท้ายกลายเป็นแรงกดดันให้สหายดุจยอมมอบตัวกับทางการกัมพูชาในที่สุด

หลังถูกควบคุมตัวและไต่สวนอยู่หลายปี ปี 2010 ศาลสูงสหประชาชาติได้ตัดสินว่าสหายดุจมีความผิดในข้อหาอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ต้องรับโทษจำคุก 35 ปี ต่อมาเพิ่มโทษเป็นจำคุกตลอดชีวิตในปี 2012 กระทั่งอดีตผู้คุมเรือนจำตวลสเล็งได้เสียชีวิตลงในวันนี้.


ภาพประกอบ : เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข

อ้างอิง :

https://apnews.com/6c76f8aa42cadf006fe6fcc84f2a1d0b

Comments

Latest Article