News

"เพื่อมาตุภูมิรัสเซีย" เบื้องหลังโปสเตอร์ระดับตำนานของกองทัพแดง

"เพื่อมาตุภูมิรัสเซีย"
เบื้องหลังโปสเตอร์ระดับตำนานของกองทัพแดง


หนึ่งในภาพที่เรียกได้ว่าเป็นภาพโปสเตอร์ที่เป็นตำนานของแนวรบด้านตะวันออก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ ภาพของสตรีในชุดสีแดง มือซ้ายของเธอชูขึ้น มือขวาถือประกาศ เบื้องหลังคือปืนติดดาบหลายกระบอกที่พร้อมเตรียมต่อสู้ นี่คือภาพที่คนรัสเซียในยุคนั้นเรียกว่า

"โรดินา - มัต ซาโวต Родина - Мать зовет" อันหมายถึง "มาตุภูมิเรียกหา"

มันเป็นภาพที่ถูกผลิตและถูกแจกจ่ายไปติดประกาศในทุกๆ ที่ของแผ่นดินรัสเซีย จากทะเลดำถึงเทือกเขายูราล จากเลนินกราดถึงคอเคซัส หญิงสาวในชุดแดงเปรียบดั่งมาตุภูมิรัสเซียที่กำลังร้องเรียกให้บุตรธิดาของเธอลุกขึ้นสู้กับผู้รุกราน

นี่คือผลงานของศิลปินนักออกแบบชาวจอร์เจีย (คนบ้านเดียวกันกับโจเซฟ สตาลิน) นามว่า อิลาคลี ตอยซ์ (Irakli Toidze) และแรงบันดาลใจของเขาในการออกแบบโปสเตอร์นี้ ก็ไม่ได้มาจากแม่ของเขา แต่มาจากภรรยาชื่อ ทามารา ตอยซ์ (Tamara Toidze)

โปสเตอร์ถูกสร้างขึ้นในช่วงเริ่มต้นของสงครามไม่กี่วันหลังจากการรุกรานของกองทัพเยอรมันในเดือนมิถุนายน 1941 เวลานั้นมีโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อและเพลงรักชาติที่ออกแบบมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนต่อสู้กับศัตรู อย่างไรก็ตามโปสเตอร์นี้ได้กลายเป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
จุดเริ่มต้นของการสร้างภาพนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1941 อันเป็นวันที่กองทัพเยอรมันเปิดฉากรุกรานสหภาพโซเวียตตามแผนยุทธการบาร์บารอสซา ขณะที่อิลาคลีกำลังนั่งทำงานอยู่ในห้องทำงาน จู่ๆ ภรรยาของเขา ก็พรวดพราดเปิดประตูเข้ามาทันทีพร้อมกับตะโกนเสียงดังใส่สามีของเธอว่า “สงคราม !” เธอใช้นิ้วชี้ผ่านหลังของเธอเพื่อบ่งบอกให้สามีฟังข่าวประกาศผ่านทางวิทยุว่า สงครามได้เกิดขึ้นและประเทศกำลังถูกรุกราน

วินาทีนั้น อิลาคลีตกใจกับสิ่งที่ภรรยากระหืดกระหอบมาบอกเขา แต่กลับมีอะไรบางอย่างทำให้อิลาคลีมองเห็นภาพที่ปรากฏตรงหน้าว่า นี่คือศิลปะ และมันเป็นแรงบัลดาลใจให้เกิดการสร้างสรรค์งานขึ้นมาอย่างทันทีทันใด เขาตะโกนบอกภรรยาให้หยุดอยู่ตรงนั้นอย่าขยับร่างกายส่วนใดๆ พร้อมกับหยิบดินสอและกระดาษมาสเก็ตช์ภาพของภรรยาตนเองทันที

เพียงหนึ่งเดือน ภาพโปสเตอร์นับล้านแผ่นใบนี้ กลายมาเป็นภาพปลุกใจที่ส่งผลต่อจิตใจคนรัสเซียมากที่สุด มันมีพลังที่ส่งผลต่อความรู้สึกและดึงผู้คนในรัสเซียทุกให้รวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว คำว่า "มาตุภูมิรัสเซีย" กลายมาเป็นคำนิยมที่ทหารทุกคนพูดกันจนติดปาก และกลายมาเป็นคำโฆษณาชวนเชื่อที่ทรงพลังที่สุดตลอดช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2.

ภาพ : เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข

อ้างอิง
https://gudsol.wordpress.com/…/the-motherland-calls-who-is…/
http://www.ruslandinwoordenbeeld.com/…/tamara-toidze-stond-…

Comments

Latest Article