News

ละครเวทีอายุสี่ร้อยปีต้องหยุดชะงัก หลังโรคระบาด Covid-19 ทำพิษ

ทุกๆ สิบปี หมู่บ้านโอเบอราเมอเกา (Oberammergau) จะแสดงละครเวทีเรื่องพระทรมานของพระเยซู (passion play) เพื่อระลึกถึงชีวิต การทรมาน และการฟื้นจากความตายของพระเยซู ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์

หมู่บ้านแห่งนี้ ตั้งอยู่ในรัฐบาวาเรีย ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี ละครเรื่องนี้มีความหมายมากกว่าความศรัทธาพระเจ้า

ปี 1633 กาฬโรคต่อมน้ำเหลือง (bubonic plague) กำลังระบาดทั่วเยอรมนี ชาวโอเบอราเมอเกาเองยังล้มตายถึงหนึ่งในสี่ ชาวบ้านตัดสินอ้อนวอนพระเจ้าให้โปรดช่วยหมู่บ้านให้รอดจากโรคระบาด แลกกับการแสดงละครเวทีพระทรมานของพระเยซู

สำมะโนครัวประชากรหมู่บ้านระบุว่า นับจากวันนั้นไม่มีชาวบ้านโอเบอราเมอเกาตายเพราะโรคระบาดอีกเลย

ชาวบ้านร่วมกันจัดแสดงละครในปี 1634 และจัดต่อเนื่องทุกๆ 10 ปี (ปีที่ลงท้ายด้วยเลข 0) และในโอกาสสำคัญต่างๆ รวมเป็นการแสดงทั้งหมด 41 ครั้ง ตลอดระยะเวลา 386 ปี อย่างไรก็ตามมีการงดจัดแสดงเพียง 2 ครั้งในประวัติศาสตร์

การแสดงประจำทศวรรษกลายเป็นประเพณี ประเพณีกลายเป็นวิถีชีวิต ชาวเมืองถึงขั้นวัดอายุตนเองด้วยจำนวน ‘รอบการแสดง’ ที่ตนได้ดูในหนนึ่งชีวิต

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2020 อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศทางโทรทัศน์ว่า

“เรื่องนี้สำคัญ เราต้องจริงจังกับเรื่องนี้ ตั้งแต่การรวมชาติเยอรมนี ไม่สิ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศเราไม่เคยเผชิญความท้าทายขนาดที่เราต้องพึ่งแรงกายและความสามัคคีจากเราทุกคน”

รัฐบาลขอให้ประชากรกักตัวอยู่ที่บ้าน และหลีกเลี่ยงการชุมนุมที่สาธารณะ

ในที่สุด หลังการหารืออย่างเคร่งเครียด คณะผู้จัดงานละครพระทรมานของพระเยซูครั้งที่ 42 ได้ประกาศเลื่อนการแสดงประจำปี 2020 ไปจัดขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า

เดิมการแสดงครั้งนี้จะจัดตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ถึง 4 ต.ค. รวมระยะเวลา 103 วัน

เพราะสถานการณ์​โรคระบาดครั้งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษ​ที่ 21 การจัดเตรียมตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา ภายใต้ความคาดหวังนานสิบปี ถึงกับทำให้ประเพณีที่มีอายุยาวนานหลายร้อยปีต้องหยุดชะงัก

ชาวบ้านตระหนักถึงความรุนแรงของสถานการณ์โควิด-19 จึงจำใจต้องละทิ้งประเพณีเพื่อความปลอดภัยของเพื่อนมนุษย์

ชาวโอเบอราเมอเกาผู้มีศรัทธาอันเปี่ยมล้น ต่างอ้อนวอนองค์พระผู้เป็นเจ้าว่า ‘ขอพระองค์ช่วยไว้ชีวิตมนุษย์อีกครั้ง เหมือนเมื่อ 3 ร้อยกว่าปีก่อน’

หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นอีกครั้ง

อ้างอิง
https://www.nytimes.com/…/oberammergau-passion-play-coronav…
https://www.nytimes.com/…/germany-oberammergau-passion-play…
https://www.passionsspiele-oberammergau.de/en/home

///////////////
 

Comments

Latest Article