News

รำลึกประวัติศาสตร์คนอเมริกันผิวสี ผ่านกล่องอาหารสไตล์ 'Shoebox Lunch'

สำหรับชาวอเมริกัน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นที่รู้จักกันในฐานะ ‘เดือนแห่งประวัติศาสตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน’ (Black History Month)

ในโอกาสนี้ร้านอาหารตำรับแอฟริกัน-อเมริกันชื่อดัง ‘Beans & Cornbread’ ในเมือง เซาท์ฟิลด์ รัฐมิชิแกน ได้จัดทำกล่องอาหารทรงกล่องรองเท้า (Shoebox Lunch) เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์แห่งการต่อสู้ของคนผิวสี ซึ่งบนตัวกล่องอัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์ฉบับย่อและเกร็ดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ไม่ว่าจะบุคคลสำคัญอย่าง 'มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์' นักคิด นักเขียน นักรณรงค์เรียกร้องสิทธิ์ความเท่าเทียมของคนผิวสี นักกีฬา หรือแม้แต่นักคณิตศาสตร์ผิวสีที่มักถูกมองข้ามอย่าง 'แคเธอรีน จอห์นสัน' (Katherine Johnson)

“ผมคิดว่าคงจะดีไม่น้อยถ้าเราร้อยเรียงเรื่องราวอันงดงามจากอดีตที่บรรพบุรุษของเราต้องฟันฝ่ามา ทั้งแม่และคุณยายของผมเคยเล่าเกี่ยวกับการเดินทางลงใต้เพื่อเยี่ยมญาติพี่น้อง พวกเขาต้องแยกไปทานอาหารอีกขบวนรถเมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน แม้แต่ในห้องอาหารของรถไฟก็ห้ามไม่ให้คนผิวสีเข้าไป"

แพทริค โคลแมน เจ้าของร้านอาหารสไตล์ย้อนยุค เล่าให้ฟังถึงไอเดียสุดบรรเจิด

กล่องอาหารทรงกล่องรองเท้าเป็นหนึ่งในมรดกจาก ‘ยุคแบ่งแยกสีผิว’ (Segregation Era) ในรัฐตอนใต้ของอเมริกาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงช่วงยุค 1960 อันเป็นช่วงเวลาที่กฎหมายแบ่งแยกเชื้อชาติยังเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตของคนผิวสีในสังคมอเมริกัน

แม้ว่าทาสจะหมดไปตั้งแต่ช่วงยุคหลังสงครามกลางเมือง แต่สถานะทางสังคมของคนผิวดำในรัฐตอนใต้ก็ยังไม่เท่าเทียมกับคนขาว ชาวใต้ยังคงต่อต้านสิทธิของคนผิวสีอยู่ สถานที่และบริการสาธารณะยังคงจำกัดเขตคนผิวสีไม่ให้ใช้พื้นที่ร่วมกับคนผิวขาว แม้แต่ร้านอาหารจำนวนมากยังห้ามคนผิวสีเข้าไปใช้บริการ

เมื่อไม่มีร้านอาหารไหนต้อนรับ คนผิวดำที่ต้องการเดินทางไปรัฐทางใต้จึงต้องห่ออาหารไปรับประทานกันเอง และหนึ่งในวิธีที่พวกเขานิยมกันมากคือนำอาหารไปใส่ในกล่องรองเท้า เนื่องจากมันมีขนาดพอเหมาะพอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป สามารถแวะพักกลางทางแล้วทานได้สะดวก ต่อมาบรรจุภัณฑ์นี้ได้กลายมาเป็นธรรมเนียมยอดฮิตในชุมชนแอฟริกัน-อเมริกันจนถึงปัจจุบัน.

อ้างอิง

https://www.goodmorningamerica.com/…/soul-food-restaurant-s…

https://www.history.com/…/black-h…/segregation-united-states

Comments

Latest Article