News

ต้นตอและความหมาย 'ธงรบสีเลือด' อิหร่าน VS สหรัฐ  


 
เพียงวันเดียวหลังการสังหารนายพลกัสซิม สุไลมานี (Qassim Suleimani) โดยสหรัฐอเมริกา ด้วยเครื่องบินโดรนในขณะที่สุไลมานีกำลังเดินทางพร้อมขบวนรถออกจากสนามบินนานาชาติกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์ยอมรับว่าเป็นคำสั่งโดยตรงของตน
 
เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา ทางการอิหร่านได้ประกาศตอบโต้ทางสัญลักษณ์ด้วยการชัก 'ธงสีเลือด' ขึ้นบนยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ญัมคาราน (Jamkaran Mosque) ของศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ เหตุการณ์นี้ยังถูกถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจทั่วทั้งอิหร่าน
 
นายพลกัสซิม สุไลมานี ถือเป็นบุคคลสำคัญในแวดวงการเมือง การทหาร และการต่างประเทศของอิหร่าน เขาเป็นผู้บัญชาการแห่งหน่วยรบพิเศษ ‘คุดส์‘ (Quds) ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของ ‘กองกำลังป้องกันการปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน’ (Islamic Revolutionary Guard Corps, IRGC) เป็นกองกำลังที่มีอิทธิพลที่สุดและทำงานใกล้ชิดกับรัฐบาลอิหร่านมากที่สุด มีความเชี่ยวชาญพิเศษในด้านปฏิบัติการข่าวกรองทางทหาร การรบนอกรูปแบบ และมีหน้าที่หลักคือการปฏิบัติการในต่างแดน คอยสนับสนุนกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ (Hezbollah) ฮามาส (Hamas) หรือกองกำลังอาสาสมัครชีอะห์ในอิรักและซีเรีย
 
ตามธรรมเนียมของนิกายชีอะห์ ธงสีแดงเลือดที่ถูกชักขึ้นคือ ‘ธงแห่งการล้างแค้น’ บนผืนธงประดับด้วยข้อความภาษาอาหรับว่า یا لثارات الحسین สื่อความหมายว่าจะไม่มีการลดธงลงจนกว่าจะได้เลือดมาล้างเลือด ถือเป็นการประกาศสงครามล้างแค้นของอิหร่านต่อสหรัฐอเมริกาโดยนัย และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประเทศอิหร่านได้ชักธงนี้ขึ้นอย่างเป็นทางการ
 
ต้นกำเนิดของธงแดงเลือดมาจากยุคแรกที่ศาสนาอิสลามเริ่มแผ่ขยายไปในตะวันออกกลาง และยังมีจุดกำเนิดมาจากความแตกแยกจากการสืบทอดตำแหน่ง ‘คอลิฟะห์’ (ประมุขหรือผู้ปกครองโลกมุสลิม) ที่ได้สร้างรอยร้าวในโลกอิสลามจนแบ่งเป็น 2 นิกายคือซุนหนี่ กับ ชีอะห์
 
ฝ่ายซุนหนี่ยึดถือคอลิฟะห์ 4 ท่านแรกที่ได้รับคัดเลือกโดยนบีมูฮัมหมัด ได้แก่อะบู บักร (Abu Bakr), อุมัร (Umar), อุสมาน (Uthman), และอาลี (Ali) เรียงตามลำดับ แต่ฝั่งชีอะห์จะยึดถืออาลี ผู้มีศักดิ์เป็นญาติและลูกเขยของนะบีมูฮัมหมัดเป็นหลัก
 
หลังกาหลิบอาลีเสียชีวิต ฮัสซัน (Hassan ibn Ali) ผู้เป็นบุตรคนโตจึงขึ้นสืบทอดแทน เพราะถือว่ามีสิทธิ์โดยสายเลือดของนะบีมูฮัมหมัดผ่านทางมารดา แต่ถูกบีบให้ลงจากตำแหน่งโดยผู้ว่าการแห่งซีเรียนาม ‘มุอาวิยะห์’ (Muawiyah I) แล้วตั้งตนเป็นกาหลิบแทน ถือเป็นปฐมราชวงศ์ ‘อุมัยยะห์’ (Umayyad Dynasty) โดยกาหลิบองค์ใหม่ได้ทำสัญญากับฮัสซันว่าจะไม่ตั้งผู้สืบทอด แต่แล้วกลับตั้ง ‘ยาซิด’ (Yazid) บุตรของตนขึ้นครองบัลลังก์ต่อ
 
ในปี ค.ศ. 680 หรือ ฮ.ศ.ที่ 61 ‘ฮุสเซน อิบน์ อาลี’ (Husayn ibn Ali) หรือ ‘อิหม่ามคนที่ 3’ ตามความเชื่อของนิกายชีอะห์ ผู้เป็นหลานของนะบีมูฮัมหมัด และบุตรอีกคนของกาหลิบอาลี ถูกสังหารพร้อมครอบครัวและผู้ติดตามในศึกที่ ’คาร์บาลา’ (Battle of Karbala) โดยกองทัพฝ่ายอุมัยยะห์ด้วยคำสั่ง ฝ่ายผู้นับถืออิหม่ามฮุสเซนต่างโศกเศร้ากับเหตุการณ์ครั้งนี้
 
หลังจากนั้นสาวกของอิหม่ามฮุสเซนจึงชักธงสีแดงพร้อมข้อความ یا لثارات الحسین เพื่อประกาศล้างแค้นให้กับอิหม่ามผู้สืบสายจากนะบีมูฮัมหมัดโดยตรง และจะไม่ยอมลดธงจนกว่าจะได้ล้างแค้นให้อิหม่ามฮุสเซน หลังจากนั้นมีการก่อสร้างมัสยิดเพื่อรำลึกถึงอิหม่ามสายเลือดของนะบีมูฮัมหมัด (Imam Husayn Shrine) ในเมืองคาร์บาลา ประเทศอิรักปัจจุบัน ในจุดที่อิหม่ามและครอบครัวถูกสังหาร ธงแดงเลือดยังถูกชักขึ้นที่มัสยิดแห่งนี้มาจนถึงปัจจุบัน
 
ความขัดแย้งระหว่างนิกายซุนหนี่และชีอะห์จึงกลายเป็นรอยร้าวฉานที่ไม่อาจสมานได้มาถึงปัจจุบัน กล่าวได้ว่าธงสีแดงเลือดนี้เก่าแก่มานานพอๆ กับโลกอิสลาม และผูกพันกับชาวอิหร่านที่นับถือนิกายชีอะห์อย่างแน่นแฟ้นมานับพันปี
 
 
เรื่อง : อันโตนิโอ โฉมชา
ภาพ : เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข
 
 
อ้างอิง
 
https://timesofindia.indiatimes.com/world/middle-east/iran-hoists-red-flag-on-mosque-to-avenge-killing-of-commander-qassim-suleimani/articleshow/73106490.cms

https://www.rt.com/news/477472-iran-red-flag-revenge-soleimani/

https://fotw.info/flags/iq_shia.html

https://www.breakingisraelnews.com/142726/iran-raises-red-flag-over-messianic-mosque-declaring-end-of-days-war-for-first-time-ever/

https://www.al-islam.org/articles/karbala-chain-events

Comments

Latest Article