News

ชะตากรรม'โคอาลา'ในไฟป่าออสเตรเลีย

เหตุการณ์ไฟป่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ที่กำลังเกิดขึ้น นอกจากจะสร้างความเสียหายแก่พื้นที่ประมาณ 9,700 ตารางกิโลเมตร ยังสร้างเผาผลาญบ้านเรือนผู้คน มากกว่า 250 และผืนป่าอันเป็นที่อยู่อาศัยของ 'โคอาลา' สัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องน่ารักน่ากอด สัญลักษณ์ประจำชาติที่ใคร ๆ ก็นึกถึงเมื่อเอ่ยถึงออสเตรเลีย
 
โคอาลา (Koala) เป็นสัตว์กลุ่มกระเป๋าหน้าท้องเช่นเดียวกับจิงโจ้ มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศออสเตรเลีย อาหารหลักของพวกมันคือใบจากต้นยูคาลิปตัส ใบยูคาลิปตัสย่อยยากและให้พลังงานน้อย โคอาลาจึงใช้เวลาส่วนใหญ่พักผ่อนให้ร่างกายย่อยอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ
 
ปัจจุบันมีจำนวนโคอาลาหลงเหลืออยู่เพียง 40,000 ตัวในออสเตรเลีย หนังโคอาลาเคยเป็นสินค้าส่งออกของออสเตรเลีย กระทั่งการล่าโคอาลาหยุดลงประมาณปี 1930 จนกระทั่งปี 2012 รัฐบาลออสเตรเลียประกาศให้โคอาลาเป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ในรัฐควีนส์แลนด์และรัฐนิวเซาท์เวลส์ มีองค์กรเอกชนจำนวนมากพยายามคุ้มครองและรณรงค์ให้ประชาชนอนุรักษ์สัตว์นักปีนป่ายเหล่านี้
 
สาเหตุที่โคอาลาลดลง ได้แก่ ถูกสุนัขล่า ติดเชื้อ และการขาดแคลนพื้นที่ป่า มีปัจจัยหลักคือไฟป่าที่ทำลายถิ่นอาศัยของพวกมัน ไฟป่าในออสเตรเลีย (bushfire) เป็นทั้งปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ไฟป่าอาจเกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือการกระทำของมนุษย์
 
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สำนักข่าว Nine News Australia เผยแพร่คลิปวีดิโอของหญิงชายคู่หนึ่งพยายามช่วยเหลือโคอาลาจากไฟป่า เธอใช้เสื้อคลุมร่างโคอาลาและพามันออกมายังที่ปลอดภัย ป้อนน้ำและราดน้ำรดลงบนตัวของมัน ก่อนส่งตัวให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย
 
ชื่อของวีรสตรีผู้นั้นคือ โทนี โดเฮอตี้ (Toni Doherty) เธอตั้งชื่อเล่นให้แก่โคอาลาผู้โชคร้ายตัวนี้ว่า ลูอิส (Lewis) ตามชื่อหลานชายคนหนึ่งของเธอ
 
อาการล่าสุดของลูอิสกำลังทรงตัว และอยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลโคอาลา เมืองพอร์ทแม็คเคอรี (Port Macquarie Koala Hospital)
 
อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าไฟป่าครั้งนี้ได้คร่าชีวิตโคอาลาไปอย่างน้อย 350 ตัว
 
 
เรื่อง พชร อังคเรืองรัตนา
ภาพประกอบ:เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข
 
 
อ้างอิง
https://www.australiazoo.com.au/conservation/programs/endangered-species/koala.php

https://www.bbc.com/news/world-australia-50365131

https://www.sbs.com.au/news/woman-who-saved-koala-from-bushfire-with-her-own-shirt-hailed-as-hero

Comments

Latest Article