Love Affair

เปิดตำรับไวอากร้าสมัยกลาง

Quick Facts

+(หมายเหตุ บทความนี้อาจมีถ้อยคำที่อาจเชื่อมโยงถึงเรื่องราวทางเพศ ผู้อ่านควรมีอายุ 18 ปีขึ้นไป)

+ กว่าพันปีก่อนที่ไวอากร้าที่รู้จักกันทุกวันนี้จะได้รับการผลิตขึ้นมา ผู้ชายสมัยกลางต่างก็แสวงหาหนทางที่จะรักษาอาการ “นกเขาไม่ขัน” ไม่ต่างกับหลายคนในทุกวันนี้ แน่นอน...ยังมีตำรายาอันเลื่องชื่อในยุคนั้นตกทอดมาจนปัจจุบัน
'อาเหม็ด อิบน์ อัล-จัซซาร์' (Ahmed Ibn al-Jazzar) เกิดในตูนีเซีย เมื่อสิ้นศตวรรษที่ 9 เขาเป็นทายาทของตระกูลแพทย์ ทำให้ต่อมาเขาคิดค้นตำรับยาขึ้นมาระหว่างการรักษาคนไข้พร้อมมอบหมายให้คนรับใช้ปรุงและทดสอบยาต่าง ๆ ขึ้นมา กระทั่งเมื่อถึงแก่กรรมตอน ค.ศ. 980 ในบรรดาสมบัติของเขามีทองคำ 24,000 ดีนาร์ และตำรับตำราที่มีน้ำหนักรวมกันกว่า 1 ตันรวมอยู่ด้วย


ภาพประกอบจากตำราแพทย์ของ อัล-จัซซาร์ ที่มาของภาพ 

นอกจากนี้เขายังเป็นนักเขียนฝีมือดีผลิตผลงานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแพทย์เป็นหลัก ข้อเขียนที่มีชื่อเสียงของอัล-จัซซาร์ ได้แก่ เรื่อง 'เสบียงนักเดินทางและอาหารผู้จำศีล' ซึ่งเคยมีคนเข้าใจผิดว่า เป็นหนังสือที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดเท้ามาแล้ว ทั้งที่เกี่ยวกับกายวิภาคหรือสรีรวิทยาเพียงเล็กน้อย แต่กลับมีเนื้อหาส่วนใหญ่กล่าวถึงบรรดาโรคและปัญหาต่าง ๆ ตลอดจนหนทางในการบำบัดอาการผิดปกติเหล่านั้น กระนั้นก็ยังได้รับความนิยมและมีการแปลออกเป็นภาษากรีก ภาษาละติน และภาษาฮิบรู ในศตวรรษที่ 12 และนำไปใช้อย่างกว้างขวางในยุโรปตลอดสมัยกลาง


ภาพประกอบสมัยใหม่แสดงแนวคิดเรื่องของเหลวทั้ง 4 ซึ่งเป็นแนวคิดของฮิปโปเครเตส แพทย์กรีกที่ถ่ายทอดมาถึงสมัยกลาง และปรากฏอยู่ในงานเขียนของอัล-จัซซาร์ด้วย ที่มาของภาพ 

ในบรรดาเรื่องต่าง ๆ ที่บรรจุไว้ในตำราของอัล-จัซซาร์เล่มนี้ มีเรื่องราวว่าด้วยโรคทางเพศสัมพันธ์และการบำบัดรักษารวมอยู่ด้วย เขาใส่ใจกับปัญหาทางเพศของผู้ชายอย่างมาก และนำเสนอทฤษฎีทางการแพทย์ในเวลานั้นที่เชื่อว่าการเสียสมดุลของของเหลวในร่างกาย อาจนำไปสู่การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือเกิดอาการ 'ไม่สู้' ขึ้นมาได้ อัล-จัซซาร์กล่าวว่า การทำให้เกิดสมดุลในอวัยวะเพศเป็นปัจจัยสำคัญของสุขภาพทางเพศของผู้ชาย

พลังการร่วมเพศจะเกิดขึ้นได้เมื่อทุกอย่างสมบูรณ์ เมื่ออวัยวะเพศมีสภาพร้อนและชุ่มชื้น ทุกสิ่งต้องสมดุลกัน ความร้อนช่วยเพิ่มกำหนัด ขณะที่ความชุ่มชื้นเพิ่มปริมาณอสุจิ แต่หากสมดุลของอวัยวะเพศเปลี่ยนไปมาก พลังการร่วมเพศจะไม่เพียงพอและไม่สม่ำเสมอ ตัวอย่างเช่น หากความร้อนและความแห้งเข้าครอบงำสภาพอวัยวะของผู้ใด ก็จะทำให้ผู้นั้นมีอสุจิน้อยเพราะความร้อน แต่ความกำหนัดใคร่จะมีเพศสัมพันธ์ยังคงร้อนแรงอยู่ เพราะความร้อนและจะจบลงอย่างรวดเร็ว


ถั่วชิกพี (chickpea) ที่มาของภาพ 

จากนั้นเขาก็กล่าวถึงอาหารหลายชนิดที่จะช่วยสร้างสภาพที่ดีเยี่ยมในการผลิตอสุจิและพลังทางเพศ รวมไปถึง ถั่วชิกพี (chickpea) และหัวเทอร์นิพ (turnip) ทั้งนี้ อัล-จัซซาร์ตั้งข้อสังเกตว่า ขณะที่ถั่วดีสำหรับการสร้างอสุจิ แต่ก็ควรรับประทานร่วมกับดีปลี ขิง หรือเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับกิจกรรมทางเพศ แต่หากอาหารพื้น ๆ เหล่านี้ใช้ไม่ได้ผล ก็ให้ใช้ตำรายาต่อไปนี้

นี่เป็นตำรับยาที่ข้าพเจ้าคิดค้นขึ้นมา ซึ่งจะช่วยกระตุ้นราคะในการร่วมประเวณีและยังใช้รักษาไตเย็น (อาการปวดบริเวณไต) ท้องอืดเฟ้อ และสะโพกเย็น (อาการปวดเกร็งบริเวณสะโพกหรือหลัง) ได้อีกด้วย ข้าพเจ้าทดสอบยานี้แล้วพร้อมปรับปรุงและพบว่า ใช้การได้ดียิ่ง ความสำเร็จนี้เป็นพระเมตตาของพระเป็นเจ้า: ขิง กระชาย เซคาคูล (พืชตระกูลผักชี) อบเชยจีน ดีปลี และเมล็ดแฟล็กซ์ (ต้นแฟล็กซ์ที่นำเส้นใยมาทอเป็นผ้าลินิน) อย่างละ 10 มิธคัล (1 มิธคัล ประมาณ 4.25 กรัม) พืชตระกูลฟักทองและอัลมอนด์หวานปอกเปลือก อย่างละ 20 ดีรัม (1 ดีรัม ประมาณ 3.20 กรัม) เมล็ดร็อกเก็ต (ที่เอามาใส่สลัด) เมล็ดแครอท เมล็ดลูเซิร์น (ถั่วอัลฟัลฟา) เมล็ดผักชีลาว (เทียนตาตั๊กแตน) และเทียนสัตตบุษย์ (โป๊ยกั๊ก) อย่างละ 4
มิธคัล กระวาน หญ้าฝรั่น กานพลู ไพรีธรัม (เบญจมาศญี่ปุ่น) พริกไทย ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ (จันทน์เทศ) อย่างละ 2 มิธคัล โขลกให้ละเอียด ร่อนแล้วนวดให้เข้ากันกับน้ำผึ้งอุ่น ๆ แล้วเก็บไว้ในภาชนะที่ภายในเรียบลื่น กินเช้า และเย็น ครั้งละเท่าลูกเฮเซลนัท (hazelnut) จะเห็นผลดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

 


ดีปลี (long pepper) ที่มาของภาพ


เท่านั้นยังไม่พอ อัล-จัซซาร์ยังมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นอีก

ยังมีตัวยาอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมความแข็งแรง คือ น้ำนมวัวและผลผลิตจากน้ำนมวัว หรือใช้กานพลูสักครึ่งดีรัมป่นละเอียดแล้วดื่มกับน้ำนมวัวสด หรือนำกระชายมาอมไว้ในปากก็จะช่วยให้อวัยวะเพศชูชันขึ้นมาได้ หรือจะใช้ไพรีธรัมบดสักครึ่งดีรัมผสมกับน้ำมันจัสมีน (พืชตระกูลมะลิ) นวดอวัยวะเพศ แล้วกินขิง เซคาคูลและวอลนัตป่นพร้อมกับดื่มน้ำผึ้งผสมกับน้ำคั้นจากหัวแครอท


ไพรีธรัม หรือเบญจมาศญี่ปุ่น (pyrethrum) ที่มาของภาพ 

ยิ่งกว่านั้น เขายังกล่าวถึงตำรับยาบางชนิดของเขาที่ประกอบด้วยตัวยาที่มีสรรพคุณมากกว่าที่กล่าวมาอีก

ตำรับเครื่องดื่มที่ข้าพเจ้าคิดค้นขึ้นมา ที่ช่วยกระตุ้นความกำหนัดทางเพศ สร้างอสุจิจำนวนมาก เป็นยาบำรุงท้อง ไต และตับ ตลอดจนรักษาโรคที่เกิดความเย็นของลำไส้ ซึ่งยาตำรับนี้ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ข้าพเจ้าได้ทดสอบแล้วด้วยตนเอง คือ เมล็ดผักชีล้อม (เฟนเนล) เทียนสัตตบุษย์ เมล็ดแครอทป่า ใบมินต์ มินต์น้ำ (พืชตระกูลมินต์) สะระแหน่ญวน ( pennyroyal) ออริกาโนป่า และเมล็ดร็อกเก็ต อย่างละ 20 ดีรัม ลูกเกดไม่มีเมล็ด 100 ดีรัม นำทั้งหมดไปต้มเปื่อยในน้ำร้อนจัด 10 จอก แล้วทิ้งไว้ 1 วันกับอีก 1 คืน จากนั้นเคี่ยวต่อบนไฟอ่อนจนเหลือน้ำครึ่งเดียว คนให้เข้ากันแล้วกรองเอาแต่น้ำ เทน้ำกลับลงในหม้อเติมน้ำต้มออริกาโนเท่า ๆ กัน แล้วเติมเครื่องปรุงต่อไป มี หญ้าฝรั่น ขิง กระชาย กานพลู ดีปลี อบเชยจีน เซคาคูล กระวาน หัวพืชตระกูลเอื้องหมายนา และมาสติก (มะตะกี่ เป็นยางไม้จากต้นพิตาชิโอป่า) อย่างละ 1 ดีรัม ตำให้ละเอียดเคล้าให้เข้ากันแล้วห่อด้วยผ้าเนื้อละเอียด ต้มในน้ำและน้ำต้มออริกาโนบนไฟอ่อน ๆ ค่อยไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมีลักษณะเหมือนน้ำกุหลาบ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเทใส่หม้อ ตักน้ำยาทีละ 1 ออนซ์ผสมลงในร้อนแล้วดื่ม หรือหากจะผสมน้ำคั้นแครอทสัก 1


จอกในขณะที่ปรุงอยู่ก็ช่วยทำให้พลังการแข็งตัวเพิ่มขึ้นได้อีก สะระแหน่ญวน หรือ เพนนีรอแยล (pennyroyal) ที่มาของภาพ

หลังจากพรรณนาสูตรยาแล้ว อัล-จัซซาร์สรุปวิธีการธรรมชาติที่สุดที่จะช่วยให้ผู้ชายมีพลังเพศเพิ่มขึ้นว่า

ที่สำคัญต้องใช้ถ้อยคำเย้ายวน ท่าทีปลุกเร้าเร่าร้อน จูบแก้ม มือลูบคลำ ทำรักด้วยชิวหา สายตาจับจ้องคู่รัก เปิดเผยความรู้สึกที่มีต่อเธอ หลีกเลี่ยงการทำให้เธอเจ็บปวด


ภาพการร่วมประเวณีที่ประกอบอยู่ในเอกสารลายมือเขียนสมัยกลาง ที่มาของภาพ

จากนั้นเนื้อหาส่วนอื่น ๆ ในตำรานี้ กล่าวถึงโรคทางเพศสัมพันธ์อื่่นๆ ทั้ง โรคบุรุษและโรคสตรี ตลอดจนการรักษา อาทิ หนองใน ฝันเปียก (สมัยก่อนมองว่าเป็นโรคอย่างหนึ่ง) โรคเกี่ยวกับระดู การจัดการกับการตั้งครรภ์ และการคลอดบุตร ทั้งนี้ หลาย ๆ เรื่องที่ อัล-จัซซาร์เขียนไว้ในตำราเล่มนี้ยังคงปรากฏในตำราแพทย์ที่ใช้อยู่ต่อมาอีกหลายร้อยปี

อ่านแล้วถือเสียว่าประดับความรู้เกี่ยวกับการแพทย์ในอดีต หรือประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์ และการแพทย์แผนโบราณที่เคยใช้กันมาเมื่อพันกว่าปีก่อนก็ได้ หรือใครอยากลองปรุงไวอากร้าสูตรโบราณกว่าพันปีมาแล้วก็ไม่ห้าม ได้ผลอย่างไร บอกกล่าวกันบ้าง ขอให้โชคดีครับ


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://www.medievalists.net/2015/04/medieval-viagara/
https://en.wikipedia.org/wiki/Ibn_al-Jazzar
Bos, G. (1997). Ibn Al-Jazzar on Sexual Diseases and Their Treatment. The Sir Henry Wellcome Series. London: Routledge. Parker, S. (2013). Kill or Cure: An Illustrated History of Medicine. London: DK.


 

Comments

Latest Article