Retro Tech

ใครสร้างเทียนอันเหมิน?

เมื่อถึงเดือนมิถุนายน เหตุการณ์ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ปี 1989 ก็หวนเข้ามาในความทรงจำทุกครั้ง ลานอันกว้างใหญ่แห่งนี้มีประวัติศาสตร์มากมาย ทั้งสุข ทุกข์ ทั้งรอยยิ้ม และคราบเลือด!!!

เทียนอันเหมินยามราตรี ที่มาของภาพ

ประตูเทียนอันเหมิน 天安门 ที่ทุกวันนี้มีรูปท่านประธานเหมาเจ๋อตงแขวนอยู่ ณ ที่แห่งนี้นับแต่ยุคราชวงศ์ ก็เป็นสถานที่จัดงานประกอบพิธีกรรมสำคัญๆ มาโดยตลอด

เทียนอันเหมิน 

ปี 1911 พิธีอ่านพระราชโองการปูยีสละราชสมบัติก็ที่ประตูเทียนอันแห่งนี้
ปี 1949 เหมาเจ๋อตงประกาศก่อตั้งประเทศจีนใหม่ก็ที่ประตูเทียนอันแห่งนี้


บนกำแพงสีแดงฉาน มีช่องประตู 5 ช่อง มีหอใหญ่ลักษณะเหมือนป้อมค่าย ที่นี่มีประวัติย้อนไปถึงสมัยต้นราชวงศ์หมิง เมื่อ หมิงเฉิงจู่ หรือหย่งเล่อฮ่องเต้ 永 乐 ย้ายเมืองจากนานจิงมาสร้างเมืองหลวงของตัวเองขึ้นที่ปักกิ่ง งานก่อสร้างขนาดมหึมาก็เริ่มต้นขึ้น และดังคำโบราณของจีนที่กล่าวไว้ว่า

非凡之作皆出非凡之手
สิ่งไม่ธรรมดาย่อมมาจากมืออันไม่สามัญ


ไขว่เสียง ผู้ออกแบบพระราชวังต้องห้ามและประตูเทียนอันเหมิน ที่มาของภาพ 

งานก่อสร้างพระราชวังต้องห้ามครั้งนี้จึงต้องได้คนอย่าง ไขว่เสียง

ไขว่เสียง 蒯祥 เป็นคนมณฑลเจียงซู เกิดใน ค.ศ. 1398 ปีสุดท้ายของหมิงอู่จง จูหยวนจางปฐมกษัตริย์ราชวงศ์หมิง ไขว่เสียงเกิดในตระกูลช่างไม้ เขาจึงได้รับการถ่ายทอดวิชามาอย่างดี ตัวเขาเองก็ถือเป็นเด็กอัจฉริยะ มีฝีมือทางเชิงช่างและศิลปะอย่างน่าทึ่ง ว่ากันว่า ไขว่เสียงสามารถใช้พู่กันทั้งสองมือแล้ววาดมังกรออกมาพร้อมๆ กัน ได้อย่างสวยงาม เพียงอายุ 19 ปี เขาก็ถูกเรียกตัวให้เข้ามารับงานออกแบบสร้างพระราชวังต้องห้าม และประตูต่างๆ รวมถึงเทียนอันเหมินนี้

ตามขนบโบราณ พระราชวังต้องมี 天子五门 หรือ ประตูทั้งห้าแห่งโอรสสวรรค์ ห้าประตูแบ่งเขตพระราชฐานนอก กลาง ใน ประตูเทียนอันเหมินเป็นประตูชั้นนอกถัดมาจากประตูเจิ้งหยางที่อยู่นอกสุดด้านทิศใต้

ไขว่เสียงเริ่มออกแบบประตูนี้ในปี 1417 โดยแรกเริ่มเดิมทีเมื่อสร้างเสร็จใหม่ๆ ประตูนี้ถูกให้ชื่อว่าเฉิงเทียนเหมิน 承天门 ประตูโองการสวรรค์ ประตูนี้จะมีลักษณะเป็นซุ้มประตูที่เรียกกันว่า 牌坊 (หน้าตาจะคล้ายซุ้มประตูจีนตรงวงเวียนโอเดียนที่เยาวราชทุกวันนี้) เสียดายที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นซุ้มประตูที่ไขว่เสียงออกแบบ เพราะประตูนี้ถูกไฟไหม้ทำลายและบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่หลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งในรัชสมัยซุ่นจื้อแห่งราชวงศ์ชิง ในปี 1651 ถึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น ประตูสวรรค์สันติ เทียนอันเหมิน 天安门 ที่เรารู้จักจนทุกวันนี้

ประตูเทียนอันเหมินในยุคสาธารณรัฐ รูปที่แขวนไว้ไม่ใช่เหมาเจ๋อตงแต่เป็นเจียงไคเช็ค
ที่มาของภาพ 


เหนือประตูแห่งนี้ ที่เราเห็นมีรูปเหมาเจ๋อตงประดับอยู่ แท้จริงแล้วก่อนหน้านั้นก็เคยมีทั้ง ซุนยัตเซน และเจียงไคเช็ค แขวนอยู่ พอปี 1949 เดือนกรกฎาคม ก็มีรูปเหมาเจ๋อตง และนายพลจูเต๋อมาแขวน แต่จนท้ายที่สุดก็เหลือเพียงภาพประธานเหมาที่ยังคงอยู่เหนือประตูประวัติศาสตร์นี้ จนกระทั่ง

ฝีมือปาไข่ของอวี๋ตงเยว่และเพื่อน ที่มาของภาพ 


อวี๋ตงเยว่และเพื่อนผู้ร่วมปาไข่ใส่รูปประธานเหมาจนต้องเข้าคุก ที่มาของภาพ 


ในวันที่ 23 เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1989 ขณะนักศึกษาประชาชนชุมนุมใหญ่เรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน อวี๋ตงเยว่ บรรณาธิการศิลป์จากหูหนานและเพื่อนอีกสองคนที่มาเข้าร่วมการชุมนุม ได้ใช้ไข่ไก่ที่ด้านในใส่สีไว้ ขว้างใส่รูปประธานเหมา เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เขาและเพื่อนติดคุกอยู่ถึง 17 ปี 

Comments

Latest Article