Why?

ทำไมตำรวจอเมริกันถึงชอบกิน 'โดนัท'

Quick Facts

บ่อยครั้งในภาพยนตร์ฮอลลีวูด เรามักเห็นภาพของตำรวจอเมริกันที่ชอบกินโดนัทเป็นชีวิตจิตใจ ในรถสายตรวจทุกคัน นอกจากปืน ไฟฉาย และตราตำรวจ ยังมีอีกสิ่งที่บอกความเป็นตำรวจอเมริกันสุดๆ ก็คือ กล่องโดนัทและแก้วกาแฟแล้วภาพลักษณ์ตำรวจกับโดนัทนี้มาจากไหนกัน ?
ย้อนกลับไปช่วงยุค 1940-1950 เป็นสมัยที่ตำรวจเข้าเวรเริ่มขับรถลาดตระเวนไปตามท้องถนนในเมืองแทนที่การเดินตรวจตราตามฟุตบาทแบบเก่า สำหรับตำรวจที่ต้องเข้าเวรตอนกลางวันนั้นไม่มีปัญหาในการพักทานอาหาร เพราะร้านอาหารหรือภัตตาคารยังคงเปิดทำการตลอด เมื่อใดที่พวกเขาอยากพักผ่อนก็แวะพักได้ทุกที่

แต่สำหรับตำรวจที่ต้องเข้าเวรดึก (Graveyard cops) พวกเขาไม่โชคดีเหมือนเพื่อนที่เข้าเวรกลางวัน เพราะกลางคืนเป็นเวลาที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดปิดกันหมดแล้ว ยิ่งดึกยิ่งเหลือร้านน้อย ตำรวจไม่สามารถหาจุดแวะพักทานอาหารได้ ร้านอาหารที่เปิดส่วนใหญ่มักเป็นภัตตาคารหรูสำหรับดินเนอร์ ซึ่งไม่น่าจะเหมาะกับการแวะพักชั่วคราวนัก วิธีการแก้ขัดยอดนิยมคือ พกอาหารไปกินระหว่างเข้ากะ ส่วนการแวะพักก็อาศัยหยุดรถตามข้างทางเอา

สวรรค์ของเจ้าหน้าที่เข้ากะดึกได้มาถึงในช่วงปลายยุค 1940 เมื่อร้านโดนัทขนาดเล็กเริ่มแพร่ขยายไปตามเมืองต่างๆ ร้านโดนัทเหล่านี้แม้จะมีขนาดเล็ก แต่มักเลือกทำเลตามปั๊มน้ำมัน มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งกินข้างใน ที่สำคัญคือร้านโดนัทพวกนี้มักเปิดถึงเวลาดึกดื่น เพื่อให้ลูกจ้างเตรียมโดนัทสำหรับชั่วโมงเร่งด่วนในวันถัดไป แถมโดนัทหวานๆ ยังมีราคาถูกกว่าอาหารว่างอื่นๆ แล้วยังมีกาแฟขายไปพร้อมกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ตำรวจเข้ากะดึกจึงเลือกขนมหวานชนิดเป็นอาหารยอดฮิตอันดับหนึ่ง กาแฟจากร้านโดนัทยังช่วยให้พวกเขาตื่นตัวพร้อมทำหน้าที่ในค่ำคืนที่ทุกคนหลับนอนกันหมดแล้ว

แม้ตำรวจที่เข้าเวรกลางวันก็ยังติดนิสัยแวะซื้อโดนัทที่มีราคาประหยัดสบายกระเป๋าไปด้วย โต๊ะเก้าอี้ที่เพรียบพร้อมก็เป็นจุดแวะพักสำหรับเข้าไปนั่งเคลียร์งานเอกสารพร้อมจิบกาแฟและเคี้ยวโดนัทไปพลางๆ ร้านโดนัทบางแห่งยังมองว่าตำรวจในร้านเป็นเรื่องดีและช่วยให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยได้ พวกเขาจึงมักแถมโดนัทฟรีให้ตำรวจบ่อยๆ

ช่วงต้นปี 1950 มีรายงานว่าบางร้านยังปล่อยให้ตำรวจเข้าไปนั่งกินโดนัทและจิบกาแฟฟรีในโรงครัวด้วยซ้ำ ถึงขั้นที่กรมตำรวจยังต้องออกมาตักเตือนให้เลี่ยงการรับโดนัทฟรีจากร้านค้า เพราะนั่นอาจนำไปสู่การเข้าข้างธุรกิจนั้นในความขัดแย้งต่างๆ หรือจะเรียกได้ว่าติดสินบนด้วยโดนัทก็ไม่แปลกนัก

ภาพลักษณ์ของตำรวจกับโดนัทจึงหลอมหลวมกันจนกลายเป็นมุขตลกขำขันจนถึงทุกวันนี้และไปปรากฏในสื่ออย่างเลี่ยงไม่ได้

แม้ในปัจจุบันจะมีร้านฟาสต์ฟู้ดที่เปิด 24 ชั่วโมงหลากหลายเจ้า แต่คงไม่มีอะไรสามารถทดแทนภาพลักษณ์ของตำรวจกับโดนัทที่ติดหนึบมานานกว่า 60 ปี.


ภาพประกอบ : เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข


อ้างอิง
https://www.smithsonianmag.com/smart-news/how-doughnut-loving-cops-became-stereotype-180956730/
https://time.com/4800386/donuts-doughnuts-police-cops/
https://rare.us/rare-life/food-and-drink/cops-and-donuts/
http://www.todayifoundout.com/index.php/2013/09/started-cops-eating-donuts-stereotype/

Comments

Latest Article