Why?

ทำไมคนอิตาเลียนถึงยี้ 'พิซซ่าหน้าสับปะรด'

จะมีอะไรที่สร้างความเดือดดาลให้ชาวอิตาเลียนได้มากกว่าการเห็นสัปปะรดวางพาดอยู่บนหน้าพิซซ่าสุดรักสุดหวงของพวกเขาอีกล่ะ...

คำกล่าวที่ว่า “หากอยากเห็นคนอิตาเลียนร้องไห้ ให้ลองเดินไปที่ร้านพิซซ่าตำรับอิตาเลียนแท้ แล้วสั่งพิซซ่าฮาวานเอี้ยนดู” นั้นไม่ไกลจากความจริงนัก จากหลายวิดีโอที่ทดลองนำพิซซ่าฮาวายเอี้ยนไปเสิร์ฟให้ชาวอิตาเลียนจากที่ต่างๆ หรือสัมภาษณ์ความเห็นของพวกเขา มักจะออกมาในแนวทางลบหรือแม้แต่ทำให้ควันออกหูได้ 

ทำไมพวกอเมริกันชอบเอาอาหารของเราไปยำกองรวมกัน แล้วทำราวกับว่าพวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานชั้นดี? สิ่งที่พวกคุณทำกับเบอร์เกอร์นั้นเอามาใช้กับอาหารอิตาเลียนไม่ได้ (โว้ย)"

เสียงโอดครวญของชาวอิตาลีผู้หนึ่งเมื่อเห็นเมนูอิตาเลียนดัดแปลงรวมถึงพิซซ่าฮาวายเอี้ยน 

"ในซิซิลี บทลงโทษสำหรับเรื่องนี้คือการปาหิน” ชาวเน็ตจากอิตาลีอีกผู้หนึ่งกล่าว 

คงกล่าวไม่ผิดว่าหนึ่งในคำถามโลกแตกที่สร้างความร้าวฉานในสังคมโลกไม่แพ้กันคือ “คุณคิดอย่างไรกับสับปะรดบนหน้าพิซซ่า” เพราะนี่คือคำถามที่ได้ทำเอาคนดังเสียงแตกไปคนละทิศทางมาแล้ว  

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2017 ประธานาธิบดีกุธนี โยฮานส์เซน (Guðni Th. Jóhannesson) แห่งไอซ์แลนด์ได้ตอบคำถามนักเรียนกลุ่มหนึ่งว่าเขาไม่ชอบสับปะรดบนพิซซ่าอย่างแรง พร้อมทั้งกล่าวว่าหากทำได้ เขาจะออกกฎหมายห้ามนำสัปปะรดมาใส่บนหน้าพิซซ่าอย่างเด็ดขาด คำตอบนี้ได้ปลุกกระแสเรื่องสัปปะรดบนพิซซ่าอีกครั้ง 

หนึ่งสัปดาห์ต่อมา เขาจึงให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่าเป็นการหยอกเล่นเฉยๆ ส่วนตัวเขาชอบสัปปะรด แต่ไม่ชอบให้มันไปอยู่บนพิซซ่าเท่านั้น

"ผมไม่มีอำนาจมากพอจะห้ามไม่ให้คนใส่สัปปะรดบนพิซซ่าหรอก และผมดีใจที่ไม่ได้มีอำนาจเช่นนั้น”
โยฮานส์เซนส์กล่าว 

ต่อมาเดือนมีนาคมปีเดียวกัน เชพชื่อกระฉ่อน กอร์ดอน แรมเซย์ ได้ประกาศความเห็นตนในรายการ
The Nightly Show ว่า

“You don’t put fucking pineapple on a pizza” 

และยังทวีตบนแอคเคาท์ตนเมื่อวันที่ 4 เมษายน ปีเดียวกันว่า

 “สับปะรดไม่ควรอยู่บนหน้าพิซซ่า (Pineapple does not go on top of pizza)" 

แต่เชื่อหรือไม่ เมนูที่เป็นทั้งดาวเด่นและอุกกาบาตสำหรับหลายคนนี้ กลับไม่ได้มาจากหมู่เกาะฮาวายหรือสหรัฐอเมริกาดังที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจ เพราะต้นกำเนิดที่แท้จริงของมันมาจากประเทศแคนาดาต่างหาก 

ในเวลานั้น พิซซ่ายังเป็นอาหารแปลกใหม่สำหรับชาวแคนาดา ในมุมมองของคนสมัยนั้น ขนมปังโรยหน้าด้วยชีสและเครื่องปรุงนี้เป็นเมนูของคนเชื้อสายอิตาเลียนในอเมริกาที่ต้องไปลิ้มลองถึงถิ่นเท่านั้น ช่วงยุค 1960 ที่เมืองแชแธม-เคนท์ รัฐออนทาริโอ เชฟชาวแคนาดาเชื้อสายกรีกนาม แซม ปาโนปูลอส (Sam Panopoulos) ผู้เป็นเจ้าของภัตตาคาร ‘Satellite Restaurant’ ร่วมกับพี่ชาย ภัตตาคารนี้คือแหล่งรวมเมนูแปลกตาหลากถิ่นกำเนิดจากอเมริกา ไม่ว่าจะแฮมเบอร์เกอร์ อาหารชาวอเมริกันเชื้อสายจีน มันฝรั่งทอดแบบอเมริกัน รวมไปถึงเมนูของชาวอิตาเลียนเชื้อสายอเมริกันอย่างพิซซ่า 

วันหนึ่งสองพี่ชาวกรีกเกิดได้ไอเดียนำสับปะรดกระป๋องมาโรยบนหน้าพิซซ่าเคียงคู่กับแฮม  

"พวกเราแค่ลองใส่มันลงไปแบบสนุกๆ เพื่อดูว่ารสชาติจะออกมาเป็นอย่างไรเท่านั้น” แซมให้สัมภาษณ์กับนักข่าวบีบีซี "เรายังเป็นคนหน้าใหม่ในวงการธุรกิจ จึงทดลองทำนู่นนี่ไปทั่ว” 

ทั้งคู่ต่างเห็นตรงกันว่ารสหวานจากสับปะรดนั้นตัดกับรสอื่นบนพิซซ่าอย่างกลมกล่อม จากนั้นทั้งคู่จึงเริ่มเสิร์ฟเมนูทดลองอย่างไม่เป็นทางการเพื่อรับฟังเสียงตอบรับจากลูกค้า ภายในไม่กี่เดือนผลปรากฏว่าลูกค้าต่างชื่นชอบเมนูนี้กันมาก พิซซ่าฮาวายเอี้ยนจึงไปปรากฎหราบนเมนูของร้าน ส่วนชื่อ ‘ฮาวายเอี้ยน’ ก็มาจากยี่ห้อสับปะรดกระป๋องที่พวกเขาใช้แต่งหน้าพิซซ่านั่นเอง  

ต่อมาเมนูจึงกระจายไปยังสหรัฐอเมริกาและเริ่มแพร่ไปทั่วโลก แต่เป็นที่รู้กันว่ามันกลับไม่ได้รับความนิยมในประเทศบ้านเกิดของพิซซ่า แต่หากมองลึกลงไป มันคือค่านิยมและวัฒนธรรมของแต่ละท้องที่ 

เมื่อลองสำรวจความเห็นของชาวอิตาเลียนแล้ว กลับพบว่าสาเหตุสำคัญที่หลายคนต่างร้องยี้ให้กับเมนูดัดแปลงคือทัศนคติในทำนอง ‘ของหวาน-ของคาว’ ในวัฒนธรรมท้องถิ่น  

สำหรับชาวอิตาเลียน สับปะรดคือผลไม้รสหวานจากเขตร้อนชนิดหนึ่งที่มีไว้ทานคู่กับอาหารหวานๆ ด้วยกันเท่านั้น การนำผลไม้รสหวานฉ่ำมาหย่อนบนหน้าพิซซ่ารสเค็มเปรี้ยวมันที่พวกเขาเติบโตมาด้วย จึงให้ความรู้สึกไม่ต่างอะไรจากการนำเนื้อมะม่วงสีเหลืองสุกมาใส่บนหอยทอดในบ้านเรา 

แม้ว่าในทางวิทยาศาสตร์ ทั้งพริกไทย มะเขือเทศ หรือแม้แต่มะกอกที่นิยมใส่กันในหน้าพิซซ่าแบบ ‘ดั้งเดิม’ จะถูกจำแนกว่าเป็นผลไม้ทั้งสิ้น แต่ชาวอิตาเลียนต่างรู้จักกับ ‘ผลไม้’ เหล่านี้มานานก่อนวิทยาศาสตร์จะเริ่มแยกประเภทพืชผักเสียอีก 

มะเขือเทศเองถือเป็นวัตถุดิบที่เข้ามาช้ากว่าเพื่อนในศตวรรษที่ 16 แต่เดิมเป็นผลไม้จากทวีปอเมริกาที่ชาวอิตาเลียนนำรสเปรี้ยวของมันมาใช้กับอาหารคาวของพวกเขา ด้วยเหตุนี้ แม้มันจะมาจากแดนไกลและเขตร้อนในเม็กซิโก แต่พวกเขาก็จัดให้มันเป็นส่วนผสมของอาหารคาวไปโดยปริยาย แถมยังกลายเป็นวัตถุดิบยอดฮิตในดินแดนรองเท้าบู๊ตแห่งนี้อีกด้วย 

ทัศนคติทำนองเดียวกันยังพบได้ในเพื่อนบ้านทางเหนืออย่างชาวฝรั่งเศสเช่นกัน ค่านิยมการแยกรสหวานกับรสคาวแป็นหนึ่งในแกนสมองของวงการอาหารฝรั่งเศสสมัยมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 แนวคิดนี้กล่าวว่าเป็นการเคารพรสชาติของอาหารแต่ละชนิดอย่างแท้จริง และจะไม่นำรสชาติทั้งสองมาปนกัน ความคิดแบ่งอาหารหวานหรือของคาวยังฝังลึกในหัวคนฝรั่งเศสไม่แพ้กัน แม้จะไม่ได้แสดงออกเป็นกิจจะลักษณะก็ตาม เช่นเดียวกับสับปะรดบนพิซซ่า การโรยน้ำตาลลงบนอาหารคาวเป็นเรื่องที่ชาวฝรั่งเศสทำใจไม่ได้เช่นกัน 

สุดท้ายแล้ว บทสรุปของปัญหาโลกแตก ‘สับปะรดบนหน้าพิซซ่า’ ก็คงขึ้นอยู่ค่านิยม วัฒนธรรม และมุมมองที่เราใช้จำแนกอาหารประเภทต่างๆ เอง แต่ละวัฒนธรรมหรือบุคคลล้วนแต่มองวัตถุดิบต่างกันออกไป ตราบใดที่พิซซ่ายังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ก็ยังคงมีพิซซ่าหน้าใหม่ที่ดัดแปลงเข้ากับท้องถิ่นอยู่เสมอ 

ภาพประกอบ เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข 
 
อ้างอิง
 
Paud Freedman, Food: The History of Taste  
https://www.bbc.com/news/world-us-canada-40230407 
http://www.bbc.com/news/world-us-canada-39072331 
https://www.independent.co.uk/life-style/food-and-drink/pizza-pineapple-is-it-acceptable-chefs-expert-opinion-a8074571.html 
https://www.ibtimes.co.uk/you-should-never-serve-italian-pineapple-pizza-this-video-shows-why-1645185 
https://www.scmp.com/lifestyle/food-drink/article/2158572/whats-wrong-pizza-pineapple-its-no-weirder-using-other-foreign 
http://spizzicorestaurant.com/pizza-debate/ 
https://www.goodfood.com.au/eat-out/news/why-do-so-many-people-find-pineapple-on-pizza-offensive-20190424-h1dqrc 
https://www.cbc.ca/radio/asithappens/as-it-happens-tuesday-edition-1.5492490/the-people-have-spoken-hawaiian-pizza-off-the-menu-at-montreal-chain-after-vote-1.5492494 
https://www.tastingtable.com/dine/national/hawaiian-pineapple-pizza-history 
https://www.thestudenthotel.com/news/hawaiian-pizza/ 
https://www.theguardian.com/world/2017/feb/21/icelands-president-would-ban-pineapple-on-pizza-if-he-could 
https://soyummy.com/pineapple-pizza-history/ 
https://www.foodnetwork.ca/shows/great-canadian-cookbook/blog/the-history-of-hawaiian-pizza/

Comments

Latest Article