WTF-Homo sapiens

'ยาคอฟ ยูรอฟสกี' จากช่างนาฬิกาสู่มือสังหารราชวงศ์โรมานอฟ  

Quick Facts

  •  ยาคอฟ ยูรอฟสกี (Yakov Yurovsky) ชายผู้นำการสังหารหมู่ราชวงศ์โรมานอฟ ท่ามกลางความขัดแย้งอันร้อนระอุในรัสเซีย
 
  •  แม้จะมีเสียงก่นด่าเหตุการณ์น่าสะเทือนใจครั้งนี้ที่ทั้งครอบครัวต่างถูกสาดกระสุนใส่อย่างไร้ปราณี แต่เบื้องหลังของชายที่ลั่นกระสุนปลิดชีพซาร์องค์สุดท้ายของรัสเซียผู้นี้อาจช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้ได้รับรู้กันมากขึ้น
 วันที่ 17 กรกฎาคม ปี 1918 ท่ามกลางค่ำคืนอันเงียบงันในเมืองเยคาเตรินเบิร์ก (Yekaterinberg) แถบเทือกเขาอูราล ห่างจากมอสโกมาทางตะวันออกราว 1,700 กิโลเมตร อดีตซาร์นิโคลัสที่ 2 และครอบครัว พร้อมข้ารับใช้ส่วนพระองค์ไม่กี่คนที่ถูกจองจำใน ‘บ้านจุดประสงค์พิเศษ’ (House of Special Purpose) ถูกชายท่าทางขรึมในเสื้อสีดำ ใบหน้ารกครึ้มด้วยหนวดเครา สั่งให้แต่งตัว แล้วพาลงไปยังห้องใต้ดินแคบๆ
 
ชายเสื้อดำคนนั้นหยิบหมายประกาศขึ้นมา
 
“นิโคไล อเล็คซานโดรวิช พวกพ้องของคุณในยุโรปกำลังรุมโจมตีโซเวียตรัสเซียอย่างไม่หยุดยั้ง คณะกรรมาธิการบริหารแห่งเขตอูราลจึงตัดสินใจประหารชีวิตพวกคุณ”
 
อดีตซาร์นิโคลัสที่ดูสับสนหันหน้าเลิกลั่กไปหาครอบครัว แล้วหันกลับมาถามผู้บัญชาการ .
“ว่าไงนะ ว่าไงนะ”
 
ผู้บัญชาการเสื้อดำจึงทวนคำประกาศอีกที จากนั้นพวกทหารต่างเล็งปืนพกไปที่พวกโรมานอฟ เสียงลั่นไกดังขึ้นพร้อมแสงแปลบปลาบกังวานไปทั่วชั้นใต้ดิน ซาร์นิโคลัสที่ 2 ถูกยิงเป็นคนแรกจนพรุน จากนั้นตามมาด้วยพระชายาที่นั่งข้างๆ กัน
 
ภายใน 3 นาทีเสียงปืนจึงเงียบลง ตามด้วยเสียงร้องของเจ้าหญิงที่ยังไม่ตายและเจ้าชายอเล็กเซย์ที่ยังหายใจรวยริน เพราะเครื่องประดับเพชรพลอยที่ซ่อนไว้ในคอร์เซทเป็นเหมือนเสื้อกันกระสุน พวกทหารจึงเดินเข้ามายิงเจ้าชายที่ศีรษะอีกครั้งให้แน่ใจ ส่วนเจ้าหญิงทั้ง 4 คนถูกสังหารด้วยปืนจ่อยิงและแทงด้วยดาบปลายปืนจนเสียชีวิต ข้ารับใช้และแพทย์ประจำพระองค์ก็ถูกประหารไปพร้อมกันด้วย
 
ชายเสื้อดำผู้บัญชาการสังหารสมาชิกราชวงศ์โรมานอฟในคืนนั้นคือ ‘ยาคอฟ ยูรอฟสกี’ (Yakov Yurovsky) เขาทำงานใน ‘เชกา’ (Cheka) หน่วยตำรวจลับท้องถิ่นของรัฐบาลบอลเชวิค หน้าที่ของเขาคือการควบคุมดูแลพวกโรมานอฟและข้าราชบริพารในบ้านจุดประสงค์พิเศษ หลายคนอาจรู้เรื่องการปฏิวัติรัสเซียและความตายของพวกโรมานอฟ แต่ชีวิตของยูรอฟสกีกลับไม่เป็นที่รู้กันมากนอกจากฉายา ‘มือสังหารโรมานอฟ’
 
ยาคอฟ ยูรอฟสกี เกิดในปี 1878 ที่เมืองทอมสก์ จักรวรรดิรัสเซีย เขามาจากครอบครัวชาวยิวที่ยากจนขนาดใหญ่ที่มีลูกถึงสิบคน เขาเป็นคนที่ 8 ที่พำนักของครอบครัวยูรอฟสกีคือชั้นใต้ดินแออัดของร้านขายเนื้อ บิดาเป็นช่างทำกระจก ส่วนมารดาเป็นช่างเย็บปะ ทุกฤดูใบไม้ผลิหิมะที่ละลายกลายเป็นน้ำจะเอ่อล้นจนท่วมชั้นใต้ดิน พวกเด็กๆ ต้องย้ายขึ้นไปเล่นกันข้างบนแทน
 
ยูรอฟสกีในวัยเด็กเคยตั้งข้อกังขาเกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวตนหลายครั้ง
 
“ทำไมลูกๆ ของคนขายเนื้อถึงได้อยู่กันสุขสบาย ในขณะที่พวกเราต้องทนอยู่ในห้องใต้ดินมีน้ำขัง”
 
เด็กชายยังถามทำนองเดียวกันเมื่อพวกเขาไปร่วมพิธีทางศาสนาในซินาก็อกยิว
 
“ทำไมคนยิวรวยๆ ถึงขี่ม้ามาร่วมงานฉลองทางศาสนาที่ซินาก๊อกได้ แต่คนยิวจนๆ กลับไม่มีโอกาสเข้าร่วม”
 
นั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่จุดประกายความสนใจการเมืองของยูรอฟสกีตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นมา เขาไปหัดงานกับช่างนาฬิกาท้องถิ่น เมื่อซาร์นิโคลัสที่ 2 เสด็จเยือนเมืองทอมสก์หลังขึ้นครองบัลลังก์ได้ไม่นาน ยูรอฟสกีที่เป็นช่างนาฬิกาก็ไม่ได้ไปรับเสด็จ เมื่อโตเป็นหนุ่ม เขาออกตระเวนไปทั่วรัสเซียเพื่อหาเงินประทังชีวิตด้วยการซ่อมนาฬิกา ชีวิตที่ยากลำบากของชนชั้นแรงงานรัสเซียทำให้ยูรอฟสกีหันมาต่อต้านระบอบกษัตริย์ที่เขามองว่าเป็นต้นเหตุของความยากจน
 
อคติต่อคนยิวในสังคมรัสเซียทำให้เขาพยายามตีตัวออกห่างรากเหง้ายิว เมื่อถึงช่วงปี 1900 ยูรอฟสกีเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนท์เพื่อลดแรงเสียดทาน จากนั้นออกเดินทางไปเยอรมนีเพื่อหาความมั่นคงทางอาชีพ ที่นั่นเขาหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นช่างทำนาฬิกาอยู่นานหนึ่งปี
 
ในปี 1905 เขาได้พบกับกลุ่มบอลเชวิคที่เปิดแขนต้อนรับทุกคนโดยไม่จำกัดเชื้อสาย กลุ่มบอลเชวิคมีอุดมการณ์ปฏิวัติชนชั้นแรงงานที่โดนใจเขา ช่างทำนาฬิกาหนุ่มจึงเข้าร่วมกลุ่มนักปฏิวัติ ตำรวจลับของซาร์ปราบปรามและจับกุมตัวเขาได้จนต้องหนีไปต่างแดนหลายครั้ง เมื่อเขากลับมาอีกในปี 1917 ทุกอย่างได้เปลี่ยนไป การปฏิวัติรัสเซียสำเร็จ ส่วนหนึ่งมาจากการที่ซาร์นิโคลัสสั่งให้ทหารเปิดฉากยิงผู้ประท้วง ทำให้ผู้คนยิ่งโกรธแค้น พรรคบอลเชวิคใช้โอกาสควบคุมรัฐบาลเฉพาะกาลไว้ได้และประกาศจัดตั้งสหภาพโซเวียต ซาร์นิโคลัสที่ 2 จำใจต้องสละราชบัลลังก์ ราชวงศ์โรมานอฟตกภายใต้การควบคุมของรัฐบาล
 
อดีตช่างทำนาฬิกาได้รับมอบหมายหน้าที่ใหม่ คราวนี้เขาได้ร่วมงานกับหน่วย ‘เชกา’ ตำรวจบอลเชวิคที่ประจำตามภูมิภาคต่างๆ ครั้งนี้เขาถูกส่งตัวไปทำงานในเมืองอันห่างไกลทางตะวันออก ‘เยคาเตรินเบิร์ก’ ที่นี่ยูรอฟสกีได้ทำงานกับกลุ่มชั้นชนแรงงานอย่างแข็งขัน เขาปฏิบัติตามคำสั่งของหัวหน้าอย่างเคร่งครัด
 
สงครามกลางเมืองระเบิดขึ้นระหว่างรัฐบาลบอลเชวิคกับ ‘กองทัพขาว’ (White Army) ซึ่งเป็นกลุ่มขุนนางกับทหารที่ยังจงรักภักดีต่อระบอบซาร์ พวกเขาพยายามต่อสู้เพื่อฟื้นฟูจักรพรรดิขึ้นใหม่ และยังมีพันธมิตรชาติตะวันตกให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่
 
เดือนเมษายน ปี 1918 อดีตซาร์และครอบครัวถูกส่งตัวไปที่เยคาเตรินเบิร์ก ยูรอฟสกีได้รับมอบหมายให้ควบคุมดูแลพวกเขา รัฐบาลโซเวียตกำลังถูกรุกรานจากชาติพันธมิตรรอบทิศ พอถึงเดือนกรกฎาคม กองทัพขาวและพันธมิตรกำลังมุ่งหน้ามายังเยคาเตรินเบิร์กเพื่อช่วยพวกโรมานอฟ คณะกรรมาธิการบอลเชวิคท้องถิ่นจึงตัดสินประหารชีวิตซาร์นิโคลัสและครอบครัวเพื่อไม่ให้ชาติพันธมิตรและกองทัพขาวใช้เป็นข้ออ้างในการฟื้นฟูสถาบันกษัตริย์ได้อีกต่อไป สายเลือดแห่งราชวงศ์โรมานอฟสิ้นสุดลง แม้ยังมีเชื้อพระวงศ์ห่างๆ อยู่บ้าง แต่รัฐบาลบอลเชวิคพยายามตามล่าจนสำเร็จโทษไปหลายราย
 
ยูรอฟสกีปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด เขาเป็นผู้ลั่นไกกระสุนนัดแรกในห้องสังหารนองเลือดนั่นเอง ศพของทุกคนถูกเผาและฝังอย่างเร่งรีบในหลุมรวมโดยไม่มีป้ายสุสาน จากนั้นฝ่ายบอลเชวิคจึงล่าถอยจากเมืองไปหลายปี หลังจากนั้นยูรอฟกีได้รับมอบหมายหน้าที่ปฏิบัติการในมอสโก ในเมืองคิรอฟ (Kirov) และกลับมาเป็นหัวหน้าหน่วยที่เยคาเตรินเบิร์กอีกครั้ง เขาแต่งงานและมีลูกสาวลูกชายอย่างละคน
 
ในปี 1921 เขาได้ไปทำงานในด้านคลังของสหภาพโซเวียตอยู่หลายปี ยูรอฟสกีสร้างชื่อเสียงในฐานะข้าราชการตงฉิน ปราบปรามคอรัปชันและหัวขโมยได้อย่างเด็ดขาด ชื่อเสียงของเขาทำให้ได้รับหน้าที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ‘โพลีเทคนิก’ (Polytechnic Museum) และเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ในปี 1930
 
ยาคอฟ ยูรอฟสกีเสียชีวิตในปี 1938 ด้วยโรคแผลในกระเพาะอาหาร เขาเป็นพยานเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของรัสเซีย จากจักรวรรดิที่ตามหลังมหาอำนาจอื่น บัดนี้รัสเซียกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดของโลก ตั้งแต่การกำเนิดของพรรคบอลเชวิค การปฏิวัติรัสเซีย สงครามกลางเมือง และเหตุการณ์ประหารชีวิตราชวงศ์โรมานอฟ ไปจนถึงการทำงานเพื่อเปลี่ยนประเทศ
 
นี่คือชายจากเมืองไกลปืนเที่ยงผู้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการชี้ชะตาสหภาพโซเวียต เบื้องหลังของมือเพชฌฆาตผู้นี้เป็นเพียงชายผู้หนึ่งที่ต้องการสร้างประเทศขึ้นใหม่
 
 
เรื่อง : อันโตนิโอ โฉมชา
ภาพประกอบ : เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข
 
อ้างอิง
 
https://www.rbth.com/history/330647-yakov-yurovsky-man-who-killed-czar-nicholas

https://www.history.com/news/romanov-family-bodies-discovery-coverup

http://www.alexanderpalace.org/2006yurovsky/

http://www.alexanderpalace.org/palace/yurovmurder.html

http://www.alexanderpalace.org/palace/YurovskyNoteEnglish.html

#ยาคอฟยูรอฟสกี #ราชวงศ์โรมานอฟ #รัสเซีย #สหภาพโซเวียต #บอลเชวิค #ซาร์นิโคลัส #สังหารหมู่
 

Comments

Latest Article