Cultural Legacy

รู้จัก ‘โร่ว เจี๋ย หมัว’ แฮมเบอร์เกอร์จีน ลิ้มรสประวัติศาสตร์สองพันปีในคำเดียว

หากมีโอกาสไปเยือนประเทศจีน โดยเฉพาะในแคว้นส่านซี (Shaanxi) เชื่อว่าจะต้องมีคนท้องถิ่นแนะนำให้ลองแฮมเบอร์เกอร์พื้นเมือง ขนมปังสีขาวรูปร่างกลมเล็กกะทัดรัดขนาดเท่าฝ่ามือ สอดไส้ด้วยเนื้อสัตว์และผักซอย เดินไปกินอย่างสะดวกสบาย เหมาะเป็นมื้ออาหารรองท้องยามเดินท่องเมือง

แฮมเบอร์เกอร์จีนที่ว่าคือ ‘โร่ว เจี๋ย หมัว’ (Roujiamo) ชาวจีนคิดค้นเมนูนี้มาตั้งแต่สมัยจิ๋นซี ราว 2,200 ปีก่อน มีบันทึกปรากฏว่า ชาวแคว้นหาน (Han State) ในมณฑลส่านซีปัจจุบัน ได้นำเนื้อสัตว์กับผักมาประกบด้วยแผ่นแป้งผิงทรงกลม เมนูนี้มีชื่อว่า ‘หานโร่ว’ (Hanrou) แปลว่า 'เนื้อหมูแคว้นหาน' 

เมื่อแคว้นฉิน (Qin State) ผนวกแคว้นหาน แล้วรวบรวมอาณาจักรจีนเป็นหนึ่งเดียวได้ เมนูนี้จึงแพร่หลายไปและเป็นที่นิยมไปทั่วแคว้นใกล้เคียง เมนูนี้ถือเป็นแฮมเบอร์เกอร์หรือแซนด์วิชตำรับแรกๆ ของโลกก็ว่าได้ 

แผ่นแป้งด้านนอกเรียกว่า ‘ไป่ จี๋ หมัว’ (baijimo) ทำจากแป้งสาลีหมักยีสต์ให้ขึ้นตัว จากนั้นนำมาปั้นเป็นแผ่นกลม แล้วค่อยไปอบในเตาดินเผา เมื่อแป้งสุกจะมีสีขาวนวลปนรอยสีน้ำตาลไหม้ เนื้อสัมผัสเรียบเนียนและแห้งของแป้งด้านนอกชวนให้นึกถึงเครื่องดินเผา ทว่าด้านในนุ่มเหมือนขนมปัง หลังผิงไฟแล้วแป้งรูปทรงที่เหมือนขนมปังมัฟฟินนี้จะถูกผ่ากลางเตรียมสอดไส้

ไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้คือไส้ ส่วนใหญ่จะทำจากเนื้อหมูตุ๋นกับพืชและเครื่องเทศหลากชนิด ไม่ว่าจะโป๊ยกั๊ก อบเชย กานพลู ต้นหอม ขิง เมล็ดปีแป๋ และน้ำตาลกรวด เนื้อหมูที่นิยมใช้กันคือหมูสามชั้นที่มีทั้งหนัง ชั้นไขมัน และกล้ามเนื้อในชิ้นเดียว การตุ๋นแต่ละครั้งใช้เวลาอย่างต่ำ 3 ชั่วโมงกว่าเนื้อจะนุ่มและซึมซับกลิ่นเครื่องเทศได้เต็มที่ แล้วหั่นซอยผสมกับผักชีหรือพริกหยวก บางเจ้าอาจใช้ผักชนิดอื่น แล้วนำไปสอดในแผ่นแป้ง รสชาติของมันชวนให้นึกถึงต้มขาหมูหรือพะโล้ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ถ้าเป็นชาวจีนมุสลิมจะใช้เนื้อวัวหรือเนื้อแกะแทน ให้ความหอมและอร่อยไปอีกแบบ 

เมื่อกัดแล้วจะรู้สึกถึงเนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน เนื้อผสมมันหั่นซอยละเอียดแทบจะละลายในปากไม่รู้สึกถึงความเลี่ยนมันแต่อย่างใด กลิ่นเครื่องเทศที่คลุกเคล้าในเนื้อกับรสผักและพริกหยวกที่ตัดกันช่วยให้รสชาติจัดจ้านมากขึ้น 

มีคำโบราณกล่าวถึงรสของโร่ว เจี๋ย หมัว ไว้อย่างแม่นยำว่า 

 “แม้กินหมดไปแล้ว แต่กลิ่นเครื่องเทศยังหอมอบอวลอยู่ในปาก” (食后余香久不散)

หากใครมีโอกาสไปเยี่ยมเยียนแคว้นส่านซี อย่าได้พลาดต้นฉบับแฮมเบอร์เกอร์โบราณสองพันปีชวนกัดเต็มคำ อยู่ท้อง แถมได้ทั้งแป้ง เนื้อสัตว์ ผัก และประวัติศาสตร์ครบถ้วนในคำเดียว

ภาพประกอบ : เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข

อ้างอิง : 

https://www.theworldofchinese.com/2012/03/rou-jiamo-the-chinese-hamburger/

https://www.onesandwich.com/one-sandwich-blog/2017/1/28/where-did-the-sandwich-come-from

http://usa.chinadaily.com.cn/food/2015-04/11/content_20411797.htm

https://www.topchinatravel.com/china-food-restaurant/rou-jia-mo.htm

 

Comments

Latest Article