Fire & Sword

30 เรื่องเหลือเชื่อเกี่ยวกับ 'สงครามเย็น'

Quick Facts

ในช่วงสงครามเย็น ระหว่างผู้นำฝ่ายโลกเสรีนิยมคือ สหรัฐอเมริกา และผู้นำฝ่ายคอมมิวนิสต์นั่นคือ สหภาพโซเวียต มีหลากหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วโลก ทั้งเรื่องน่าสะพรึงกลัว เรื่องชวนเครียด เรื่องขำขัน จนถึงเรื่องที่คุณนึกไม่ถึง ต่อไปนี้คือ 30 เรื่องเหลือเชื่อเกี่ยวกับสงครามเย็นที่คุณจะต้องทึ่ง
30. หนึ่งในการพัฒนาอาวุธชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งเหนือธรรมชาติและเกินขอบเขตของวิทยาศาสตร์ในยุคนั้นไปอย่างมากนั่นก็คือ การวิจัยด้านพลังจิต นักพลังจิตที่มีชื่อเสียงของโซเวียต 'นีนา เซอเกเยฟนา คูลาจินา' เธอสามารถใช้พลังเหนือธรรมชาติแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวได้ รวมถึงใช้พลังจิตหยุดการเต้นของหัวใจกบได้ โชคดีที่เธอไม่เคยใช้พลังนี้ไปทดลองกับหัวใจมนุษย์

แต่ถึงจะมีการทดลองเพื่อพิสูจน์ความสามารถของเธอแล้ว ก็ยังมีผู้คนที่ไม่เชื่อและกังขาในความสามารถเหนือธรรมชาติของคูลาจิน่า และกล่าวหาว่าเธอเป็นเพียงผู้ที่มีความสามารถด้านมายากลขั้นสูงที่ใช้วิธีตบตาคนดู


                   นีนา เซอเกเยฟน่า คูลาจิน่า กับพลังจิตของเธอ ที่มาของภาพ

29. ซีไอเอเคยทำวิดีโอลามกอนาจารโดยที่ตัวคนแสดงมีลักษณะหน้าตาคล้ายคลึงกับประธานาธิบดีอินโดนีเซีย มันเป็นความพยายามที่จะทำลายชื่อเสียงของเขา รวมทั้งยังมีการออกแบบหน้ากากแบบเต็มหน้าซึ่งจำลองใบหน้าประธานาธิบดีอินโดนีเซีย


สัญญาณเตือนภัยทางอากาศขนาด 12 ฟุต ที่มาของภาพ

28. ในปี ค.ศ. 1930 เฮดี ลามาร์ นักแสดงภาพยนตร์และนักประดิษฐ์ชาวออสเตรีย-อเมริกัน ได้คิดค้นเทคโนโลยีคลื่นสัญญาณที่รบกวนตอร์ปิโดของเรือดำน้ำนาซีเยอรมัน แต่ความคิดนี้ถูกปฏิเสธโดยกองทัพเรือสหรัฐ กระทั่งในปี ค.ศ. 1962 ช่วงสงครามเย็น เทคโนโลยีคลื่นความถี่ของเธอถูกนำกลับมาใช้และมันยังเป็นรากฐานสำหรับเทคโนโลยีบลูทูธในทุกวันนี้

                              เหมาเจ๋อตุงกับนิกิต้า ครุชชอฟ ที่มาของภาพ

27. นิกิต้า ครุชชอฟ เคยกล่าวกับเหมาเจ๋อตงผู้นำคอมมิวนิสต์จีนว่า "เบอร์ลินเป็นลูกอัณฑะของพวกตะวันตก ทุกครั้งที่ผมอยากทำให้พวกตะวันตกมันจุก ผมก็แค่บีบอัณฑะเบอร์ลิน"

26. สหรัฐอเมริกาได้ส่งคัมภีร์ไบเบิ้ลที่แปลเป็นภาษาโรมาเนียนกว่า 20,000 เล่มซึ่งชาวโรมาเนียได้เปลี่ยนมันเป็นกระดาษชำระเพราะขาดแคลนอย่างหนัก

25. สหภาพโซเวียตสามารถระบุหนังสือเดินทางของโซเวียตว่าเป็นของจริงหรือปลอมได้ เนื่องจากโลหะเย็บเล่มในหนังสือเดินทางปลอมจะไม่เป็นสนิม แต่หนังสือเดินทางที่เป็นของโซเวียตจริงจะใช้โลหะที่มีคุณภาพต่ำมากและมักจะกัดกร่อนได้อย่างรวดเร็ว

24. สัญญาณเตือนภัยทางอากาศขนาด 12 ฟุตถูกสร้างไว้ในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกา แม้ในปัจจุบันนี้เสียงสัญญาณของมันก็ยังมีพลังมากจนทำให้หมอกกลายเป็นฝนได้

23. มีอยู่ช่วงหนึ่งที่สหรัฐฯ พิจารณาลดขนาดถุงยางอนามัยที่จำหน่ายในสหภาพโซเวียตและติดข้อความเอาไว้ว่า “ขนาดปานกลาง” โดยมุ่งหวังให้คู่แข่งของพวกเขาหมดเรี่ยวแรงจากกิจกรรมทางเพศ ซึ่งในตอนนั้นถุงยางอนามัยอเมริกันเป็นที่นิยมมากในโซเวียต


        ฟีเดล คาสโตร ผู้นำคิวบาและพันธมิตรสำคัญของสหภาพโซเวียต ที่มาของภาพ

22. ซีไอเอเคยวางแผนที่จะหาทางแอบตัดเคราอันงดงามของฟีเดล คาสโตร ผู้นำของประเทศคิวบาและพันธมิตรสำคัญของสหภาพโซเวียต เพื่อทำลายภาพลักษณ์อันโดดเด่นของเขาในสื่อต่างๆ

21. เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของโซเวียตเชื่อว่าอาคารส่วนที่อยู่ตรงกลางของเพนตากอนเป็นห้องประชุมลับ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นสถานที่จำหน่ายฮอทด็อก

20. รัฐบาลแคนาดา หนึ่งในพันธมิตรสำคัญของอเมริกาในช่วงสงครามเย็น ออกคำสั่งย้ายถิ่นฐานชาวเอสกิโมเผ่าอินูอิทเข้าไปในแถบอาร์กติก เพื่อยืนยันการครอบครองพื้นที่ของภูมิภาคนี้ เพราะในขณะนั้นสหภาพโซเวียตเริ่มให้ความสนใจในพื้นที่นี้มาก โดยเฉพาะภาคตะวันตกเฉียงเหนือของแคนาดา

19. ในยุคสมัยที่ประธานนาธิบดีจอห์น เอฟ แคนเนดี้ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของอเมริกา สหภาพโซเวียตและสหรัฐอเมริกาเกือบจะมีโครงการอวกาศร่วมกันแล้ว แต่หลังจากที่เคนเนดี้ถูกลอบสังหารแผนการทั้งหมดกลับถูกยกเลิก เพราะสหภาพโซเวียตไม่ไว้วางใจประธานาธิบดีลินดอน จอห์นสัน ผู้นำคนใหม่ของอเมริกา

18. คำว่า 'สงครามเย็น' ถูกบัญญัติขึ้นโดยจอร์จ ออร์เวล ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือที่ชื่อ 'Animal Farm' โดยหนังสือเล่มนี้เสียดสีระบบการปกครองโจเซฟ สตาลิน ผู้นำของสหภาพโซเวียต

17. ในความพยายามที่จะบรรเทาความตึงเครียดระหว่างสหภาพโซเวียตและชาติยุโรปตะวันตก นักบินหนุ่มวัย 18 ปีชาวเยอรมัน 'มาเธียส รูสท์' นำเครื่องบินของเขาบินผ่านระบบป้องกันภัยทางอากาศของโซเวียต ก่อนลงจอดที่จัตุรัสแดง ณ กรุงมอสโค โดยอ้างว่าที่ทำไปทั้งหมดเป็นการสร้าง 'สะพานแห่งความฝัน' ที่เชื่อมโยงให้ยุโรปตะวันออกและตะวันตก มีความเข้าใจกันและกันมากขึ้น

16. ฝูงกวางที่อยู่ใกล้กับชายแดนของสาธารณรัฐเช็กและเยอรมนี ยังคงไม่ยอมข้ามเข้าสู่พรมแดนของชาติใดชาติหนึ่ง เห็นได้ชัดว่าพวกมันยังคงตื่นกลัวกับรั้วไฟฟ้าที่ขวางกั้นพรมแดนของทั้งสองประเทศนี้อยู่

15. ซาร์บอมบา (The Tsar Bomba) เป็นระเบิดนิวเคลียร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยระเบิดขึ้นบนโลกนี้ โซเวียตดำเนินการทดสอบระเบิดในแถบพื้นที่อาร์กติก หมอกควันที่เกิดจากแรงระเบิดมีขนาดสูงกว่ายอดเขาเอเวอรเสต์ถึง 7 เท่า


       ปฏิบัติการน้องแมว (Operation Kitty) เป็นการนำแมวมาใช้เพื่อภารกิจสอดแนม ที่มาของภาพ

14. ในช่วงสงครามเย็น ซีไอเอมีปฏิบัติการหนึ่งที่ชื่อ ปฏิบัติการน้องแมว (Operation Kitty) มันคือปฏิบัติการที่จะนำน้องแมวสายพันธุ์ต่างๆ มาติดอุปกรณ์สอดแนมและนำไปปล่อยในพื้นที่สำคัญของโซเวียต โดยใช้งบประมาณ 15 ล้านดอลลาร์ในการจัดเตรียมแมวด้วยการสอดอุปกรณ์ชนิดพิเศษต่างๆ


ประธานาธิบดีสหรัฐในยุคสงครามเย็น ที่มาของภาพ

13. มีประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา จำนวน 9 ท่าน ดำรงตำแหน่งในช่วงสงครามเย็น ได้แก่ แฮรี่ ทรูแมน, ดไวท์ ดี ไอเซนฮาเออร์, จอห์น เอฟ แคนเนดี้, ลินดอน บี จอห์นสัน, ริดชาร์ด นิกสัน, เจอรัล ฟอร์ด, จิมมี่ คาเตอร์, โรนัล เรแกน และ จอร์จ บุช

12. ความหมายที่แท้จริงของคำว่าประเทศโลกที่สาม ไม่ได้หมายความว่าประเทศในกลุ่มนี้คือประเทศที่ยากจน โดยคำที่ใช้เรียกเรียกกลุ่มประเทศเหล่านี้มีตั้งแต่ 'ประเทศโลกที่หนึ่ง' เป็นคำที่ใช้เรียกชาติตะวันตกอันประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา ยุโรป และชาติพันธมิตรอื่นๆ ต่อมาคำว่า 'ประเทศโลกที่สอง' หมายถึงสหภาพโซเวียตและมิตรประเทศคอมมิวนิสต์ต่างๆ ส่วนคำว่า 'ประเทศโลกที่สาม' คือประเทศที่เป็นกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายใด 


                         เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ บี 52 ที่มาของภาพ

11. ในปี ค.ศ. 1945 กลุ่มเด็กๆ โซเวียตกลุ่มหนึ่งได้มอบตราแผ่นดินอเมริกาที่พวกเขาจัดทำขึ้นให้แก่เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในมอสโค ตรานี้ถูกติดตั้งไว้ในสำนักงานกว่า 7 ปี ทางอเมริกันจึงล่วงรู้ในภายหลังว่ามีอุปกรณ์ดักฟังถูกแอบติดตั้งอยู่ภายใน

10. เครื่องบินโบอิ้ง 747 (เที่ยวบิน 007) ของเกาหลีใต้ ถูกยิงตกในปี ค.ศ. 1983 เนื่องจากบังเอิญบินเข้าไปในน่านฟ้าของสหภาพโซเวียต จากเหตุการณ์นี้เป็นการกระตุ้นให้สหรัฐอเมริกานำเทคโนโลยีจีพีเอส (Global Positioning System : GPS) หรือ ระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก ให้กับเอกชนและสามารถให้พลเรือนนำไปใช้งานในด้านต่างๆ ได้

9. สหรัฐอเมริกาเคยคิดจะแสดงศักยภาพเพื่อข่มขวัญโซเวียต ทั้งความเหนือกว่าด้านวิทยาศาสตร์และอาวุธ โดยวางแผนให้มีการทดลองอาวุธนิวเคลียร์บนดวงจันทร์

8. มีการนำหมีที่ถูกฉีดยากล่อมประสาทไปทดลองเก้าอี้ดีดตัวเครื่องบินรบของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา

7. ซีไอเอสามารถล่วงรู้การมาถึงของทหารโซเวียตในคิวบา ซึ่งได้มาจากภาพถ่ายทางอากาศของเครื่องบินสอดแนม โดยสังเกตเห็น สนามฟุตบอลในภาพถ่าย เหตุผลก็เพราะว่า ทหารคิวบานั้นนิยมเล่นเบสบอล แต่ทหารโซเวียตชอบเล่นฟุตบอล


             มาเธียส รูสท์ นำเครื่องบินของเขาบินผ่านระบบป้องกันภัยทางอากาศของโซเวียต และนำเครื่องบินลงจอดที่จัตุรัสแดง ที่มาของภาพ

6. ทั้งสองฝ่ายใช้การโฆษณาชวนเชื่อเยอะมาก หนึ่งในนั้นมีการใช้แผนที่ซึ่งถูกทำขึ้นโดยมีเจตนาให้ผู้ชมได้เห็นว่า ประเทศข้าศึกของพวกเขามีขนาดใหญ่กว่าและไม่ไกลจากประเทศของตนเอง เพื่อกระตุ้นให้พลเมืองของตนตื่นตัวกับภัยคุกคามของอีกฝ่าย

5. สหภาพโซเวียตและภายหลังกลายมาเป็นสหพันธรัฐรัสเซียยังคงเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับปฏิบัติการปิดเมือง โดยทั่วไปแล้วเมืองเหล่านี้เป็นเมืองที่มีประชากรจำนวนมาก และถูกจำกัดการเดินทางหรือย้ายภูมิลำเนาของพลเรือน


                หนังสือเดินทางภายในประเทศของสหภาพโซเวียต ที่มาของภาพ

4. สหภาพโซเวียตเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในประวัติศาสตร์โลกที่มีพาสปอร์ตภายในประเทศ โดยทั่วไปแล้วพลเมืองไม่สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ที่ต้องการโดยปราศจากหนังสืออนุญาต ทุกวันนี้ชาวรัสเซียยังคงใช้หนังสือเดินทางภายในเป็นบัตรประจำตัว ซึ่งแยกจากหนังสือเดินทางระหว่างประเทศของพวกเขา


              นาวาอากาศโทสตานิสลาฟ เพทรอฟ ผู้ช่วยโลกให้พ้นจากภัยสงครามนิวเคลียร์ ที่มาของภาพ

3. นาวาอากาศโทสตานิสลาฟ เพทรอฟ คือผู้ที่เฝ้าติดตามเรดาร์ของโซเวียต เมื่อเขาเห็นการโจมตีโดยบางสิ่งบางอย่างที่คาดว่าน่าจะเป็นขีปนาวุธนิวเคลียร์ของอเมริกัน แทนที่เขาจะยิงโต้ตอบในทันที แต่เพทรอฟกลับใช้เวลาในตอนนั้นไตร่ตรองถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เขาก็ตัดสินใจไม่ยิงโต้ตอบหรือกระทำการใดๆ ต่อการเตือนภัยในเรดาร์ เขาให้เหตุผลว่า มันน่าจะเป็นความผิดพลาดของเรดาร์คอมพิวเตอร์ โดยพิจารณาแล้วว่าหากอเมริกาคิดจะทำสงครามพวกเขามีทั้งฐานยิงขีปนาวุธ เรือดำน้ำบรรทุกขีปนาวุธ และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ ที่สามารถถล่มโซเวียตให้ราบได้ภายในครั้งเดียว เหตุใดจึงโจมตีโดยขีปนาวุธไม่กี่ลูกเช่นนี้

สุดท้ายแล้วสิ่งที่เห็นในจอเรดาร์เป็นเพียงแค่ การระเบิดครั้งใหญ่บนดวงอาทิตย์หรือพายุสุริยะที่ส่งผลให้ระบบของเรดาร์ทำงานผิดพลาด

2. สหรัฐอเมริกาโฆษณาทางรถไฟของตนเองในช่วงสงครามเย็นและสื่อให้เห็นว่านี่เป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญทั้งในยามสงบและยามสงคราม นั่นจึงทำให้กองทัพโซเวียตกำหนดเป้าหมายการโจมตีทางยุทธศาสตร์สำคัญหากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 โดยเฉพาะการทำลายระบบคมนาคมในสหรัฐ โดยจัดลำดับให้สถานีรถไฟและชุมทางรถไฟเป็นเป้าหมายแรกที่จะโจมตีก่อน

1. ระหว่างปี 1960 - 1968 กองทัพอากาศสหรัฐฯ มักจะเก็บเครื่องบินทิ้งระเบิดเอาไว้อย่างน้อยหนึ่งเครื่อง โดยติดตั้งระเบิดนิวเคลียร์เอาไว้บนเครื่องบินเพื่อพร้อมสำหรับการทิ้งระเบิดได้ในทันที เมื่อมีคำสั่งจากประธานาธิบดี


อ้างอิง
https://list25.com/25-facts-about-the-cold-war-you-probably-didnt-know/5/
https://www.kickassfacts.com/25-interesting-facts-about-cold-war/
https://www.history.com/topics/cold-war/cold-war-history
https://www2.gwu.edu/~erpapers/teachinger/glossary/cold-war.cfm
https://www.historyonthenet.com/cold-war-causes-major-events-ended/

Comments

Latest Article