World Civilization

ตามหาพีระมิดที่สาบสูญในอียิปต์โบราณ

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเดือนสิงหาคมปี ค.ศ. 2012 นักวิจัยชาวอเมริกันนามว่าแองเจลา มิคอล (Angela Micol) ได้สำรวจพบตำแหน่งที่มีความผิดปกติของพื้นผิวโลกผ่านภาพถ่ายของกูเกิล เอิร์ธ ถึงสองสถานที่ด้วยกัน เมื่อลองพิจารณาดูแล้วก็พบว่ามันมีลักษณะคล้ายกับรูปทรงของพีระมิดเป็นอย่างมาก เจ้าความผิดปกติแห่งแรกตั้งอยู่ใกล้กับแอ่งฟายุม (Faiyum) สิ่งที่ปรากฏในแผนที่ของกูเกิล เอิร์ธก็คือภาพของฐานหินรูปสี่เหลี่ยมขนาดกว้างประมาณด้านละ 20 เมตร อีกทั้งยังมีฐานหินขนาดเล็กที่ได้รับการจัดวางเรียงกันคล้ายพีระมิดที่กิซ่าอีกด้วย ส่วนอีกแห่งหนึ่งนั้นตั้งอยู่ห่างจากเมืองอบู ซิดัม (Abu Sidhum) ออกมาทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร มีการพบเนินหินฐานสามเหลี่ยมขนาดใหญ่กว้างร่วม 200 เมตร พร้อมด้วยเนินทรายรูปทรงประหลาดกระจุกตัวอยู่ทางด้านทิศเหนือ


เนินทรงพีระมิดปริศนาใกล้นครอบู ซิดัม อาจจะเป็นพีระมิดที่สาบสูญตามที่มิคอลเสนอไว้ก็เป็นได้ ที่มาของภาพ

การสำรวจคร่าวๆ ในปี ค.ศ. 2012 นั้นดูเหมือนว่าจะจบลงที่การนำเสนอความผิดปกติทางธรณีวิทยาของบริเวณดังกล่าวว่าอาจจะเป็นที่ตั้งของ “พีระมิดที่สาบสูญ” ซึ่งก็มีนักวิชาการและนักอียิปต์วิทยาออกมาคัดค้านและไม่เห็นด้วยอีกจำนวนหนึ่ง ว่าความผิดปกติรูปทรงพีระมิดเหล่านี้อาจจะเป็นเพียงแค่เนินหินหรือเนินทรายที่ก่อตัวขึ้นตามธรรมชาติในแถบทะเลทรายที่พบเห็นได้บ่อยๆ เสียมากกว่า ทำให้ในที่สุดก็ต้องค้างคาปริศนาเอาไว้อย่างนั้นโดยที่ยังไม่มีการตรวจสอบที่แน่ชัดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

หลังจากนั้นหนึ่งปี ในช่วงเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2013 แองเจลา มิคอลได้จุดประเด็นเรื่องการค้นพบพีระมิดที่สาบสูญผ่านกูเกิล เอิร์ธอีกครั้ง คราวนี้เธอไม่ได้มาตัวเปล่าหรือมีเพียงแค่ข้อสงสัยที่ไร้ซึ่งหลักฐานสนับสนุนอีกต่อไป เพราะในครั้งนี้เธอพกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยมว่าเนินปริศนารูปทรงพีระมิดที่เธอพบห่างจากนครอบู ซิดัมออกมานั้น จะต้องเป็นพีระมิดที่สาบสูญเป็นแน่ และมันอาจจะเป็นพีระมิดที่มีขนาดมหึมากว่ามหาพีระมิดแห่งกิซ่า (Giza) ของฟาโรห์คูฟู (Khufu) เสียอีกแน่ะ!

คำถามสำคัญก็คือยังมีพีระมิดในอียิปต์อีกมากน้อยแค่ไหนที่อาจจะยังไม่ถูกค้นพบ และจะเป็นไปได้ไหมว่าความผิดปกติทางธรณีวิทยาที่มิคอลกล่าวอ้างในการค้นพบจากกูเกิล เอิร์ธของเธอนั้นจะเป็นพีระมิดที่สาบสูญแห่งอียิปต์โบราณจริงๆ?


ภาพของเนินลึกลับจากกูเกิล เอิร์ธใกล้แอ่งฟายุม (ซ้าย) และเนินหินสามเหลี่ยมใกล้นครอบู ซิดัม (ขวา) ที่มาของภาพ

ถึงแม้ว่าเราจะพบสุสานของฟาโรห์แห่งราชอาณาจักรเก่าและกลางแทบจะทุกพระองค์แล้ว แต่กระนั้นถ้าลองมองไปที่เหล่าฟาโรห์แห่งยุครอยต่อระยะที่ 1 หรือรอยต่อระยะที่ 2 ก็จะพบว่าเราเจอพีระมิดของฟาโรห์ในยุคนี้น้อยมากๆ ทั้งๆ ที่ในช่วงรอยต่อของประวัติศาสตร์ซึ่งอียิปต์แตกออกเป็นสองดินแดนนั้นมีฟาโรห์ปกครองอยู่ไม่น้อย นั่นคือถ้ามีการค้นพบพีระมิดเพิ่มเติมในดินแดนไอยคุปต์ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นของเหล่าฟาโรห์อีกหลายพระองค์ที่สุสานยังไม่เป็นที่รู้จักนี่เอง

ถ้าลองหันมาดูเนินหินแปลกประหลาดที่แองเจลา มิคอลจับภาพได้จากกูเกิล เอิร์ธ ก็จะพบว่ามันก็มีรูปร่างลักษณะเหมือนเนินดินหรือเนินทราย ซึ่งใกล้เคียงกับพีระมิดของเหล่าฟาโรห์ในช่วงรอยต่อและพีระมิดในช่วงราชอาณาจักรกลางอยู่เช่นกัน นอกจากนั้นเมื่อได้ใช้เครื่องตรวจจับโลหะและอุปกรณ์อื่นๆ ตรวจสอบบริเวณเนินปริศนาดังกล่าวก็ต้องตกตะลึงเนื่องจากว่ามีสัญญาณบ่งบอกถึงโพรง หลุมหรือปล่องซ่อนตัวอยู่ข้างใต้อีกด้วย และถ้าเนินดินที่ค้นพบนี้คือพีระมิดจริงๆ แล้วล่ะก็ มันจะเป็นพีระมิดที่มีขนาดใหญ่กว่าพีระมิดของฟาโรห์คูฟูเสียอีก ถือเป็นสุดยอดแห่งมหาพีระมิดที่เคยค้นพบในโลกโบราณเลยทีเดียว


เมื่อหลายปีก่อน นักโบราณคดีเคยขุดค้นที่เนินทรงพีระมิดลูกนี้ และพบเข้ากับหินแข็งมากที่เชื่อกันว่าอาจจะเป็นหินแกรนิต
ที่มาของภาพ


ถึงแม้ว่าในช่วงแรกเริ่มค้นพบนั้น แนวคิดของมิคอลไม่ได้รับการยอมรับสักเท่าใดนัก แต่หลังจากนั้นไม่นานมิคอลก็ได้หลักฐานที่ช่วยให้เธอมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นในการขุดเรื่องนี้ขึ้นมานำเสนออีกครั้ง ด้วยว่าเธอได้รับการติดต่อจากสามีภรรยาคู่หนึ่งที่อ้างว่า พวกเขาถือเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่จะช่วยสนับสนุนแนวคิดเรื่องพีระมิดที่สาบสูญของเธอได้ ทั้งคู่เป็นนักสะสมแผนที่และเอกสารโบราณตัวยง เมดฮัต คามัล เอล-คาดี (Medhat Kamal El-Kady) อดีตเอกอัครทูตของสุลต่านแห่งโอมานและไฮดี ฟารุค
อับเดล-ฮามิด (Haidy Farouk Abdel-Hamid) ผู้เป็นภรรยาเสนอว่า เมื่อลองพิจารณาเทียบกับเอกสารโบราณที่พวกเขามีเก็บไว้แล้ว พีระมิดที่มิคอลค้นพบในกูเกิล เอิร์ธนั้นได้รับการกล่าวถึงและระบุเอาไว้ในตัวแผนที่โบราณถึง 34 ฉบับ อีกทั้งยังปรากฏในเอกสารอื่นๆ ที่เขียนโดยนักวิทยาศาสตร์สมัยก่อนอีก
12 ฉบับด้วย หนึ่งในนั้นเป็นเอกสารเก่าแก่ที่เขียนโดยวิศวกรในกองทัพของจักรพรรดินโปเลียน (Napoleon) เมื่อครั้งที่เข้ามาบุกอียิปต์เมื่อประมาณปี ค.ศ. 1798 กันเลยทีเดียว จากเอกสารทำให้พอที่จะตีความได้ว่า กระจุกพีระมิดที่ค้นพบบริเวณแอ่งฟายุมโดยกูเกิล เอิร์ธน่าจะถูกชาวไอยคุปต์ด้วยกันเองฝังกลบไว้อย่างจงใจ เพื่อให้มันถูกลบเลือนออกไปจากความทรงจำด้วยเหตุผลบางประการที่ไม่ได้ระบุเอาไว้แน่ชัด


เนินขนาดเล็กในกรอบสีแดงคือโครงสร้างที่เสนอกันว่าอาจจะเป็นวิหารหรือสุสานโบราณที่ยังไม่ถูกขุดค้น ที่มาของภาพ

อีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ลงแรงขุดค้นเนินปริศนาจากสถานที่จริงก็คือ โมฮัมเม็ด อาลี โซลิมาน (Mohamed Ali Soliman) ซึ่งตรวจสอบเนินประหลาดทรงพีระมิดแล้วพบว่า มันประกอบไปด้วยชั้นหินที่ไม่ได้เชื่อมโยงกันโดยตรงกับภูมิประเทศโดยรอบ ประหนึ่งว่ามันถูกชาวไอยคุปต์สร้างขึ้นเพื่อฝังโครงสร้างบางอย่างเอาไว้ข้างใต้ และจากการสำรวจในครั้งนั้นเองที่โซลิมานได้ใช้เครื่องตรวจจับโลหะและอุปกรณ์ไฮเทคอีกมากมาย ตรวจพบอุโมงค์ที่อาจจะเป็นทางเดินใต้ดิน ชี้ตรงไปยังทิศเหนือซึ่งอาจจะหมายถึงทางเข้าไปยังองค์พีระมิดที่โดยปกติจะอยู่ทางทิศเหนือเช่นกัน

นอกจากนั้นเขายังขุดไปพบกับหินที่แข็งมาก ทำให้เขาคิดว่ามันอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของหินแกรนิตที่เป็นส่วนประกอบขององค์พีระมิดก็เป็นได้ นอกจากนั้นโดยรอบของเนินปริศนาแห่งนี้ยังมีหลักฐานที่อาจจะเป็นซากของวิหาร หรือสุสานขนาดเล็กพร้อมด้วยเศษเครื่องปั้นดินเผาที่พอจะสื่อให้เห็นว่า มันอาจจะมีหมู่บ้านคนงานหรือแหล่งชุมชนอยู่ใกล้กับเนินปริศนาที่อาจจะเป็นพีระมิดด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่ามิคอลจะมีหลักฐานที่ค่อนข้างมีน้ำหนักหลายข้อ ทั้งเรื่องของทางเดินและอุโมงค์ใต้ดิน เรื่องตำแหน่งของพีระมิดที่ปรากฏในแผนที่และเอกสารโบราณ พร้อมทั้งเรื่องการค้นพบหลักฐานของแหล่งชุมชน แต่สุดท้ายแล้วความแปลกประหลาดทางภูมิประเทศที่กูเกิล เอิร์ธแสดงออกมานั้นจะเป็นพีระมิดที่ชาวไอยคุปต์เคยรังสรรค์เอาไว้จริงๆ หรือไม่ก็คงไม่อาจสรุปผลใดๆ ได้โดยปราศจากการลงมือขุดค้นทางโบราณคดีในสถานที่จริง และถ้ามีการขุดสำรวจจริงแล้วผลลัพธ์ปรากฏออกมาว่าเนินปริศนาเหล่านี้คือ พีระมิดที่สาบสูญจริงๆ แล้วล่ะก็
นักโบราณคดีและนักอียิปต์วิทยาคงจะได้เฮกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอน


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
หนังสือ: The Complete Pyramids โดย Mark Lehner
Website: https://www.livescience.com/22352-egyptian-pyramids-found-google-earth.html
Website: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2366615/Have-Egypts-long-lost-pyramids-really-Google-Earth-Historical-maps-sandy-mound-hide-monument-larger-Giza.html
Website: http://www.foxnews.com/scitech/2012/08/14/long-lost-egyptian-pyramids-found-on-google-earth
Website: http://www.foxnews.com/science/2013/07/16/does-long-lost-pyramid-discovery-rival-those-giza

Comments

Latest Article