Cultural Legacy

อังกฤษเตือนพวกชอบเรียงหินในโบราณสถาน เสี่ยงติดคุก

หน่วยงานที่รับผิดชอบการดูแลสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เผย เตรียมใช้ระเบียบเข้มงวดกับคนที่ชอบเรียงหินซ้อนกันในจุดหวงห้าม

หนังสือพิมพ์ the Guardian ของอังกฤษ ตีพิมพ์ข่าวองค์กร Historic England จะจัดการกับคนที่เข้ามาเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ แล้วมักนำหินมาเรียงซ้อน ๆ จากใหญ่ไปหาเล็ก หรือที่เรียกว่า 'ปราสาทนางฟ้า' ว่า เป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย

การเรียงหินให้ได้สมดุลและสูงขึ้น ๆ ดูจะเป็นกิจกรรมยามว่างยอดนิยมสำหรับคู่รักบางคู่ และดูเหมือนประติมากรรมธรรมชาติที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ตามภูเขา ริมน้ำ หรือแม้แต่ชายฝั่งทะเล

การเรียงหินที่พบได้บ่อยครั้งตามริมน้ำ ที่มาของภาพ 

ทว่า องค์กร Historic England ก็เตือนไม่ให้เข้าไปเรียงหินในบริเวณหวงห้าม ซึ่งมีความสำคัญต่อโบราณสถานนั้นๆ เนื่องจากเกรงว่า อาจส่งผลกระทบอย่างกรณีเนินเขาสโตว์ฮิลล์ (Stowe Hill) โบราณสถานสมัยหินใหม่ ในเทศมณฑลคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ

การเรียงหินที่เนินสโตว์ฮิลล์ ในเทศมณฑลคอร์นวอลล์ กรณีศึกษาของการที่ผู้มาเยือน 'ทำลายประวัติศาสตร์' โดยไม่รู้ตัว ที่มาของภาพ

นักโบราณคดีกล่าวว่า “สโตว์ฮิลล์เป็นหลักฐานสำคัญของการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ สร้างขึ้นโดยผู้คนในสมัยหินใหม่ อายุประมาณ 6,000 ปีมาแล้ว และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย” “การเรียงหินไม่เพียงทำลายสภาพแวดล้อม เป็นการทำลายประวัติศาสตร์ และยังผิดกฎหมาย ซึ่งกำหนดโทษสูงสุดไว้ถึงจำคุก”

นักท่องเที่ยววัย 67 ปีรายหนึ่งกล่าวว่า เขาชอบกิจกรรมเรียงหินซ้อนกัน แต่ “ต้องทำให้ถูกที่ แหล่งโบราณคดีสมัยหินใหม่ ไม่ใช่ที่ที่ควรไปเรียงหิน เพราะเป็นการไม่เคารพ”
อีกตัวอย่างของการเรียงหินที่เนินสโตว์ฮิลล์และสโตว์พอนด์ ที่มาของภาพ

ผู้แทนจากองค์กร Historic England กล่าวว่า “โบราณสถานแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสถานที่สำคัญของชาติ ซึ่งอยู่ภายใต้การคุ้มครองของพระราชบัญญัติโบราณสถานและพื้นที่โบราณคดี ค.ศ. 1979 ...การกระทำที่มีแนวโน้มทำลายโบราณสถาน จะถูกสอบสวนโดยองค์กร Historic England ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าของที่ดินในท้องถิ่นนั้น ๆ...เราสามารถใช้มาตรการเพื่อการป้องกันสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อังกฤษ ซึ่งมีตั้งแต่การฟื้นสภาพให้เหมือนเดิม การเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร และการลงโทษ ซึ่งในบางกรณีก็มีการจำคุกอีกด้วย”

ทำเลที่ตั้งของเนินแห่งนี้อยู่ไม่ไกลไปจากเมืองคอร์นวอลล์ เป็นสถานที่ที่คนโบราณใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและความคิดความอ่านต่าง ๆ ในขณะที่ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับการทำการเกษตรที่เข้ามาแทนการล่าสัตว์และหาของป่า

แดเนียล แรตคลิฟ (Daniel Ratcliffe) ผู้ตรวจสอบตามโบราณสถานที่อยู่ในความดูแลของ Historic England กล่าวว่า “ที่เนินสโตว์พอล มีวงหินซ้อนกันใช้เป็นมูลดินหรือหินสำหรับการป้องกันชุมชน พร้อมซากของไม้ปูพื้นและปั้นจั่น เป็นไปได้ว่า จากการมีหินอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีนักท่องเที่ยวนิยมนำหินมาเรียงซ้อนกันเป็น ‘ปราสาทนางฟ้า’ เหมือนกับที่พบในโบราณสถานอีกหลายแห่งทั่วโลก”

ความงามของการเรียงหิน แต่กลับเป็นการทำลายและลบล้างอดีตในอีกทางหนึ่ง
ที่มาของภาพ

“การเคลื่อนย้ายก้อนหินไม่เพียงแต่เป็นการ ‘ลบอดีต’ เท่านั้น หากยังเป็นการกระทำที่ขัดต่อการป้องกันทางโบราณคดีต่อแหล่งโบราณสถานแห่งนั้น เช่นเดียวกับการทำลายสภาพดั้งเดิมของแหล่งโบราณคดี เราส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยี่ยมนำกลับไปเพียงภาพถ่าย ฝากไว้แต่เพียงรอยเท้าในสถานที่สำคัญ ๆ ทางประวัติศาสตร์ทุกแห่ง” นักโบราณคดีจาก Historic England กล่าวเสริม

อ่านเรื่องนี้ของต่างประเทศแล้วย้อนกลับมาดูประเทศเรา ชายหาดบางแห่งถึงกับมีการขอร้องไม่ให้เรียงหิน เนื่องจากพบหินที่แตกเสียหายจากการเรียงซ้อนกันจำนวนมาก และการเคลื่อนย้ายหินก้อนใหญ่ เพื่อใช้เป็นฐานของการเรียงหินซ้อนกันจากจุดตำแหน่งเดิม ทำให้สภาพจากหาดหินผิดเพี้ยนไปจากเดิม แต่บางแห่งก็ถึงกับสร้างเรื่องราวบนฐานความเชื่อว่า การนำก้อนหินมาวางซ้อนกัน และนำกิ่งไม้ค้ำหินใหญ่แล้วจะอายุยืนยาว...ครับได้ภาพที่ยกมาข้างล่างนี้เลย


ภาพประชาสัมพันธ์ให้หยุดการเรียงหิน ที่ชายหาดเกาะหินงาม จังหวัดสตูล ที่มาของภาพ

 
ภาพนี้ครบทั้งการเรียงหินและการใช้ไม้ค้ำหินก้อนใหญ่ อันเป็นผลจากการสร้างความเชื่อขึ้นใหม่ และผลิตซ้ำด้วยการประชาสัมพันธ์ผ่านหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว
ที่มาของภาพ
 
ภาพประกอบ : ชุติมณฑน์ ปทาน

อ้างอิง
https://www.theguardian.com/culture/2017/sep/13/stone-stackers-ancient-sites-historic-england-stowes-hill-cornwall
https://inews.co.uk/news/uk/stone-stacking-ancient-sites-historic-vandalism/
https://travel.mthai.com/uncategorized/86803.html


 

Comments

Latest Article